HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Tiếng sóng, tiếng lòng

Ngày đăng: 05/11/2013

Tiếng sóng, tiếng lòng

Sóng với những cảm xúc nghịch chiều đã tạo nên sức hút mạnh mẽ. Sóng với lần đầu trải nghiêm sự thể hiện xuyên suốt của một vài ca sĩ khách mời tạo nên phong cách mới lạ. Không riêng gì khán giả, các ca sĩ tham gia TLMN lần này cũng có nhiều xúc cảm khi chạm ngõ với Sóng.

Tiếng sóng ở trong lòng…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ khi đệm đàn, chú lấy cảm xúc  từ chính nội dung của bài hát, hiểu và cảm thấu được những gì sâu ẩn đằng sâu từng giai điệu để thể hiện trọn vẹn. Và trong lần này, chú Nguyễn Ánh 9 thích nhất tiết mục độc tấu bài Biển Nhớ (Trịnh Công Sơn) vì giai điệu nói lên được chính nỗi lòng của chú. “TLMN là nơi để nói thay khán giả những lời trao gửi với nhau, thì với với tôi, tham gia chương trình lần này ngoài việc trở thành nhịp cầu nối yêu thương đến khán giả, đó còn là một lần tôi “đã nhờ” chương trình nói thay lòng mình bởi chính những giai điệu của Sóng làm tôi vô cùng xúc động.”, nhạc sĩ bộc bạch.

12

Giọng ca Kim Thoa của Tiếng hát mãi xanh 2012 thì đến với TLMN lần này là lần đầu tiên. Chị cũng bật mí rằng mình là một khán giả yêu thích TLMN từ rất lâu, nay được “đổi vai” nói thay khán giả những lời muốn bằng giọng hát của mình, chị  cảm thấy rất vui và phấn khởi. Tuy là lần đầu tiên, nhưng chị không hề có một chút áp lực nào vì dựa theo cảm xúc từ thư khán giả, cộng hưởng với ngón đàn tài hoa từ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, chị cảm thấy rất tự tin cho phần trình diễn hôm nay. Chị Thoa tâm sự, “Bài hát Nha Trang ngày về mà Kim Thoa trình bày là món quà tinh thần gửi đến một khán giả ở Khánh Hòa. Là người con của vùng biển Khánh Hòa, được thể hiện ca khúc về quê mình, và nói thay đồng hương của mình, Kim Thoa có rất nhiều cảm xúc.”

KT

Cũng lần đầu tham gia TLMN như chị Kim Thoa là ca sĩ Hà Thảo.  Chị chia sẻ: “Với ca khúc nổi tiếng Biển khát (Trương Ngọc Ninh), Hà Thảo lấy cảm xúc từ chính những trải nghiệm của bản thân mình, và đồng thời là sự hiểu rõ lời bài hát, ý truyền tải của nhạc sĩ để thể hiện.” Thách thức và cũng là một trải nghiệm thú vị khi mà lần này Hà Thảo vừa hát vừa thổi kèn saxophone- loại kèn mà khán giả vốn chỉ quen với hình ảnh của các chàng lãng tử. Sự phá cách này như một nét riêng Hà Thảo muốn  hòa vào cùng tâm trạng của lá thư, bài hát trình bày với sự mạnh mẽ và khá táo bạo của người con gái. Tuy nhiên, trong một chủ đề nhẹ nhàng và sâu lắng như Sóng, Hà Thảo vẫn giữ nét nữ tính bằng cách mặc trang phục dịu dàng và để tóc thẳng ngang lưng, với những động tác điều kihiển kèn nhẹ nhàng so với các nhạc công nam.

Sóng đến từ cuộc đời…

Nghĩ về sóng, hẳn mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau. Nhưng dường như đi những tháng ngày vui buồn, sóng ngày càng thấm sâu vào ý nghĩa cuộc đời.

Với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì sóng bao la như cuộc đời, đứng trước sóng như đứng trước cuộc đời mình. “Cho dù có những con sóng lớn thì cũng phải vững vàng đối mặt, và không ghét bỏ dù cho nó có nghiệt ngã đến đâu. Vì nhờ có những cơn sóng ấy, mình mới thấy được, biết quý trọng những gì bình yên, nhẹ nhàng như những con sóng lăn tăn gợn. Và qua tất cả mình sẽ truân rèn được bản thân trước những cơn sóng dữ của cuộc đời.” là những lời tự sự từ chú.

10

Nghĩ về sóng, chị Kim Thoa trầm ngâm hơn: “Khi tưởng tượng mình đang đứng trước biển, mình cảm giác mênh mông lắm, như trông mong, hồi tưởng lại quá khứ lúc còn hồn nhiên vô tư vui đùa với sóng, nghịch sóng cùng anh chị trong gia đình, cho đến những kí ức về một thời son trẻ với mối tình sâu đậm.” Cũng vì lẽ đó, sóng còn là sóng của cuộc đời cuốn xoay, khi cô đơn, và buồn chị Thoa sẽ tìm về với biển như tim về bình yên, ngắm nhìn những cơn sóng miên  man cuốn vào bờ, và rồi tan biến. Vẫn giữ niềm tin lạc quan, chị bảo, “Cuộc đời dẫu cho có vui buồn rồi cũng sẽ qua đi, để nối tiếp bằng những cơn sóng khác, cuốn xoay và làm chúng ta trưởng thành hơn.”

Trẻ hơn về tuổi nghề và tuổi đời, ca sĩ Hà Thảo chia sẻ, “Đứng trước sóng như có vẻ dịu êm nhưng cũng dữ đội, để hiểu về sóng như về cuộc đời, cần một nội tâm sâu sắc, lúc đó mọi thứ như vỡ òa, dạt dào.” Và với chị, sóng rất rộng mở, mỗi người một tâm trạng, một hoàn cảnh, cũng giống như những cơn sóng, lúc lăn tăn, lúc thì dữ dội.

“Có những nỗi nhớ mang hình con sóng biển
Vỗ mãi đêm ngày giấc ngủ chông chênh…” – khán giả Lưu Thị Kim Phát

Hoàng Dung – Tiểu Vũ

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX