HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Tâm Tình

Ngày đăng: 05/11/2013

44

Tâm Tình

Một tuần trước khi lên sóng, khi ekip nhà mình khẩn trương hoàn thành những khâu cuối cùng. Thì song song đó, chắc hẳn khán giả TLMN cũng tất bật không kém (trong tuần này, và cả tuần sau nữa), ai cũng tăng cường độ, ráng giải quyết cho xong mọi việc, để thiệt là thư giãn mà cùng chờ đón TLMN tháng này.

Chủ đề “Yêu thương cho Mẹ và Em” khởi đầu cho tháng Ba đặc biệt của TLMN. Một chủ đề dành riêng cho những người phụ nữ yêu quý nhất trong cuộc đời mỗi người. Mà cụ thể lần này là “Mẹ” và “Em”. Thư về Mẹ hầu như chiếm đa số vì chỉ cần nhắc đến Mẹ là có biết bao điều để bày tỏ. Trong bài viết “Mẹ là gì?”, mình đã cố tìm một định nghĩa trọn vẹn về hình ảnh của Mẹ. Mình cũng nhắn mọi người là thử tìm câu trả lời đi, rồi giữ riêng khi đã thấy ưng ý nhất. Nhưng, đến với TLMN là đến với chia sẻ, cho nên khán giả đâu thể và chắc cũng không chịu giữ mãi trong lòng như thế. Nên, thiệt là thương khi mà giờ đây, có rất nhiều câu trả lời đã được gửi đến. Vậy là, chúng ta sẽ cùng được biết thêm nhiều phát hiện hết sức thú vị để định nghĩa về Mẹ ngày càng hoàn thiện.

Lần này công việc thu thập những phản hồi từ phía khán giả có vẻ hơi khó khăn một tí và mình cũng gặp nhiều tình huống mà gọi đúng tên là “thiếu kinh nghiệm”. Khi đọc tiêu đề “Mẹ là gì?” trên một trang blog, mình đã bối rối ghê lắm, vì trong phút chốc chẳng biết trả lời ra sao. Hình như khán giả có cùng một tâm trạng như thế, nên sau khi mình gửi mail xin ý kiến, thì phải mất hơn một ngày mới có vài phản hồi, so với 2- 3 giờ ở những chủ đề trước. Lần này ưu tiên cho khán giả nam hơn, nên thành ra thời gian còn kéo dài hơn nữa. Vì thiệt tình là, nam giới nói gì thì nói, vẫn rất ngại bày tỏ tình cảm. Lại thêm việc rất kiệm lời  Khó thật đây.

Đang giữa khuya, nhận được dòng mail của một người chị “Em làm chị khóc rồi đó”. Ngỡ Ngàng. Thì ra, để có câu trả lời, chị ấy đã nhớ lại rất nhiều kỉ niệm lúc nhỏ và vì đang ở xa nhà, nên tự dưng lại nhớ mẹ quá. Thêm một dòng mail từ người anh “Em ơi, anh không có Mẹ, sao mà trả lời đây?”. Sững người. Chẳng biết phải xử trí ra sao. Chợt nhớ đến một phần nhỏ thôi trong xã hội này, những con người bất hạnh, chẳng bao giờ được gọi lên từ Mẹ. Thôi thì trong cuộc đời này, xoay vần những biến cố, ta hãy tạm chấp nhận dù biết là rất khó, để mở lòng ra và cùng cảm nhận yêu thương. Khi một điều gì mất đi thì sẽ có một điều gì khác sinh sôi. Với ý nghĩa đó, mong rằng thông qua những tâm tình và lời chúc đến Mẹ của các khán giả TLMN sẽ bù đắp và giúp anh và những ai kém may mắn khi chưa biết đến Mẹ, sẽ hình dung ra từ Mẹ được viết nên như thế nào.

Tâm tình từ những người con:

Khán giả Hoàng Sơn (An Giang): “Mình không thể định nghĩa Mẹ là gì, vì Mẹ bao gồm nhiều thứ, rộng và to lớn lắm. Nhưng đối với mình, Mẹ là tình yêu hơn tất cả tình yêu. Và đối với con người hay tất cả mọi sinh vật trên trái đất này, hễ là con cái đều hạnh phúc trong tình yêu ấy”.

Khán giả Hoàng Xuân (Bình Định): “Má trong trí nhớ của con gắn liền với hình ảnh của nón lá và chiếc xe đạp đầm vẫn ngày ngày đến trường với các em nhỏ bất kể ngày nắng hay ngày mưa. Lúc nhỏ con thường hỏi: Sao má không đi xe máy như những cô giáo khác, nhà mình đâu phải không có xe?. Lúc nào câu trả lời cũng là: Má thích như vậy! Lúc đó con không thích câu trả lời của má, nghe như một lời ngụy biện vậy. Nhưng sau bao nhiêu năm con hiểu ra rằng, đằng sau câu nói đó là cả một sự hi sinh vô cùng lớn, nếu má cũng đi xe máy, cũng đội mũ rộng vành, cũng quần này áo nọ thì làm sao năm chị em con đều được vào đại học như ngày hôm nay. Cảm ơn cuộc đời đã cho chúng con một người Má để chúng con mãi kính trọng, yêu thương”.

Khán giả Nguyễn Thị Ngọc Thảo (TP.HCM): “Lúc bé, ngày, có thể bao nhiêu người ẳm bồng, chơi đùa, nhưng về đêm, không có Mẹ, cứ khóc òa lên. Tuổi đến trường, đi đâu xa, người đâu tiên nhớ đến là Mẹ. Trưởng thành rồi, đi làm xa nhà, nhớ làm sao cơm Mẹ nấu, chẳng đâu có mùi vị ấy. Đến lúc tuổi Mẹ xế chiều, thương làm sao những khoảnh khắc ngồi bên, nhổ từng sợi tóc sâu cho Mẹ. Mẹ là những gì thân thương nhất. Mong sao Mẹ sống đời với con”.
Khán giả Nguyễn Hồng Tân (Tiền Giang): “Mẹ rất trừu tượng và cụ thể, cụ thể là bàn tay yêu thương, nụ cười hiều dịu, ánh mắt trìu mếm. Trừu tượng là những tình cảm dành cho con, lời tâm sự, động viên, yêu thương ngọt ngào. Cảm ơn Mẹ vì Mẹ là Mẹ của con.”

Khán giả Trung Hiếu (Cần Thơ): “Mẹ là tất cả những giác quan mà mình có. Con yêu mẹ rất nhiều”.

Khán giả Lư Vĩ An (Bến Tre): “Mẹ là một tấm lòng cao cả, người luôn che chở, nuôi dưỡng tâm hồn, luôn chuẩn bị hành trang và theo sát con trên những bước đường đời. Con sẽ không quen được đoạn đường hơn 5km mà Mẹ chở con đi học lúc nhỏ. Nhân ngày 8.3 con chúc Mẹ sẽ có nhiều niềm vui trong cuộc sống và những gì Mẹ ước muốn đều thành hiện thực”.

Và còn nữa, hàng trăm lá thư gửi đến TLMN trong tháng này với biết bao lời bày tỏ. Mỗi người một câu chuyện, nhưng tất cả đều gọi lên hai tiếng thân thương: Mẹ. Một chút tâm tình trước giờ lên sóng như là sự nôn nao của mọi người với “Yêu thương cho Mẹ và Em”. Và đây cũng như một món quà dành tặng cho những người phụ nữ yêu thương nhất nhân ngày 8.3. Cùng bắt đầu đếm ngược đến 13.3 để cùng lắng nghe nhiều hơn nữa những tâm tình nhé!

DTV

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX