HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Tâm sự những ngày cuối năm

Ngày đăng: 05/11/2013

Tâm sự những ngày cuối năm

Trong những ngày cuối cùng của năm 2011, hẳn quý vị đang có tâm trạng “ôn cố tri tân”, ngắm nhìn lại một năm đã qua và hướng nhìn về những khởi đầu mới. Thời gian qua, TLMN rất vui khi nhận được nhiều lời chúc an lành, hạnh phúc của khán giả dành cho chương trình và cả ekip. Thế nên, trong khoảng thời gian đầy tâm trạng của năm, xin được cùng chia sẻ với quý vị những tâm tư tình cảm của “người trong cuộc”, để quý vị có thể hiểu hơn về TLMN cũng như một dịp để TLMN hồi đáp sớm những lời chúc từ quý vị, khi mà lời chúc chính chỉ còn hơn một tuần nữa lên sóng.

 1

Maquette vé mời Thay lời muốn nói chủ đề Sắc màu lung linh

Một năm đầy cảm xúc

Trải qua 13 chủ đề của năm 2011, từ những chia sẻ lắng đọng cho đến những lời yêu thương được trao gửi, TLMN luôn cố gắng chuyển tải một cách tròn vẹn nhất, để khán giả thấy được những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Từ chủ đề khởi đầu năm, HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ cho đến chủ đề cuối cùng HẠNH PHÚC, đều là những góc nhìn đa chiều của cả niềm vui và nỗi buồn. Trầm lắng, tình cảm là nét đặc trưng của TLMN, thế nên, hình như để lại ấn tượng nhiều nhất trong lòng quý vị khán giả là những chủ đề gắn với kỷ niệm về tình yêu, gợi mở ký ức về gia đình, thầy cô. Chủ đề nhận được nhiều thư chia sẻ nhất là NGHĨ VỀ THẦY TÔI (11/2011) – một chủ đề từ khi chuyển qua phát sóng trực tiếp TLMN mới có dịp được thực hiện trở lại. Với các chủ đề HẸN YÊU (2/2011), ẤM ÁP GIA ĐÌNH (6/2011), HOÀI CẢM (10/2011) TLMN cũng đều nhận được rất nhiều chia sẻ từ quý vị khán giả. Nhưng không phải vì thế mà ở những chủ đề có ít thư chia sẻ hơn lại kém hấp dẫn, quý vị chắc hẳn vẫn còn ấn tượng với TÌNH CA PHỐ (4/2011), QUÊ HƯƠNG (7/2011), TÌM NHAU (8/2011) và mới đây thôi là HẠNH PHÚC (12/2011).

 2

3

4.0

Một số chủ đề TLMN trong năm 2011

Và TLMN đã rất vui khi nhận được những phản hồi tích cực từ quý vị sau mỗi chủ đề, cũng như những lời động viên góp ý để TLMN ngày càng hoàn thiện hơn. Sau chủ đề TÌM NHAU 2011, TLMN nhận được những thông tin rất quý giá về tìm người thân, để mở rộng ra cơ hội gặp lại nhau, như thông tin từ khán Nguyễn Xuân Diệu tìm ra người bạn thời trung học, khán giả Hứu Hữu Bền với thông tin về người em Lê Văn Kích, pháp danh Minh Khánh mà khán giả Nguyễn Kim Loan đang tìm kiếm, và đặc biệt  là từ khán giả Đặng Thiên Thanh khi chia sẻ cảm xúc được gặp lại người chị xa cách mấy mươi năm. Và còn bác khán giả Nguyễn Văn Thịnh với kỉ niệm về chiếc xe Velosolex, sau chủ đề HOÀI CẢM đã đích thân đến tận Đài truyền hình để trao tặng TLMN lẵng hoa tươi thắm. Gần đây nhất là chủ đề HẠNH PHÚC, với chia sẻ về một đêm mất ngủ sau TLMN vì quá hạnh phúc của đôi bạn trẻ Thanh Thảo – Mộng Tuyền làm ekip cảm thấy “lâng lâng” theo. Cảm xúc của TLMN, ekip đến từ những chia sẻ của khán giả, trước, trong và sau chương trình. Tất cả hòa chung lại, tạo nên một cảm xúc rất riêng mà đúng là chỉ TLMN mới có “Khi bạn cần chia sẻ – mang yêu thương đến mọi người”, và hơn hết, TLMN lại nhận được từ phía quý vị rất nhiều những tình cảm, nhiều đến nỗi, trở thành một “món nợ” mà cả ekip TLMN phải cố gắng nhiều hơn để mang đến những chủ đề thật ý nghĩa và đong đầy tình cảm.

 6

Kỉ niệm về chiếc Velosolex

 5 (2)

Bài hát Làng Tôi thay cho nỗi lòng tìm em của khán giả Nguyễn Kim Loan
trong chủ đề Tìm Nhau

Năm sôi động từ ca sĩ, khách mời

TLMN năm 2011 có lẽ là năm ít “cô đơn” nhất với BTV Quỳnh Hương, khi mà trong tổng số 13 chủ đề, thì chỉ có 2 chủ đề chị dẫn chuyện một mình, thế nên, năm nay, trở thành một năm đầy sôi động với những khách mời dẫn chuyện, các ca sĩ, và cả khán giả TLMN. Hai khách mời có số lần dẫn chuyện ngang bằng nhau đó là BTV Phước Lập (chủ đề Ngọc trong đá, Hạnh phúc), và ca sĩ Hồ Trung Dũng (chủ đề Yêu thương cho Mẹ và em, Nghĩ về thầy tôi). Chủ đề có nhiều khách mời dẫn chuyện nhất là Tình Ca Phố, với tổng số 7 khách mời dẫn chuyện, là những ca sĩ cùng tham gia chương trình. Lần đầu thử sức ở vai trò người dẫn chương trình, và lần đầu xuất hiện trong TLMN, BTV Quốc Khánh (chủ đề Hẹn Yêu), PTV Thúy Hoa (chủ đề Hoài Cảm) đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả TLMN, nhất là giọng đọc truyền cảm của PTV Thúy Hoa đã lay động rất nhiều xúc cảm từ phía khán giả khi tìm về những hoài niệm của cuộc đời. Còn có nghệ sĩ Đức Hải (chủ đề Hương vị quê nhà), ca sĩ Hồng Ân (chủ đề Trở lại mùa hè), nghệ sĩ Thanh Thủy (chủ đề Ấm áp gia đình), ca sĩ Quốc Đại – Cẩm Ly (chủ đề Quê Hương) đã mang đến những tâm trạng và cách dẫn dắt đầy thú vị cho TLMN.

 7

Khách mời dẫn chuyện tháng 2: BTV Quốc Khánh

8

Khách mời dẫn chuyện tháng 3: Ca sĩ Hồ Trung Dũng

9

Nghệ sĩ Thanh Thủy trong chủ đề Ấm Áp Gia Đình

10

BTV Quỳnh Hương và Phước Lập trong chủ đề Hạnh Phúc

Song song đó, còn là sự góp mặt của những nhân vật khách mời đặc biệt tạo nên điểm nhấn trong các chủ đề, đó là GS. TS Trần Văn Khê và chuyên viên ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (chủ đề Hương vị quê nhà) với những chia sẻ về cái hay của ẩm thực Việt Nam, cùng những món ăn đủ hương đầy vị theo đúng phong vị quê nhà. Còn là nỗi nhớ xa quê, gia đình, nhưng vẫn giữ vững lòng tin vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của các anh chiến sĩ nhà dàn DK1,DK2. Đó là niềm vui bất ngờ TLMN dành tặng đến các anh và gia đình thông qua cuộc kết nối điện thoại trực tiếp. Nói về những chiến sĩ thầm lặng hy sinh cho sự vững bền của đất nước, là nói đến sự cương quyết, lòng kiên định, dũng cảm và cả sự cảm phục từ biết bao thế hệ. Một thời đã qua nhưng vẫn còn mãi, một thời oanh liệt vẫn còn đây, Tốp ca cựu Thanh niên xung phong (chủ đề Ngọc trong đá) đã thực sự mang đến một không khí của những ngày đầu đất nước mới giải phóng, với một thế hệ chiến sĩ TNXP nhiệt huyết và bền bỉ. Ở chủ đề Yêu thương cho Mẹ và Em (3/2011) khán giả TLMN lại được thưởng thức một tiết mục đặc sắc từ sự kết hợp của hai bố con ca sĩ Thu Minh, đó là nghệ sĩ Hoàng Quân, và đặc biệt hơn, tiết mục này còn là món quà dành tặng người bạn đời của nghệ sĩ Hoàng Quân cũng có mặt ở khán phòng lúc ấy. Quả thật, những tình cảm về gia đình, luôn mang đến những cảm xúc dào dạt, sự xuất hiện của cụ Lê Thị Nhung trong chủ đề Ấm áp gia đình (6/2011) làm bao khán giả thổn thức qua những lời ca. Nếu gia đình là một chủ đề chiếm được nhiều tình cảm của khán giả, thì tình yêu lại là đề tài được khán giả mong đợi nhất. Chủ đề Hạnh phúc là chủ đề thứ hai của năm (cùng với chủ đề Hương vị quê nhà), với sự xuất hiện gần như đông đủ nhất nhân vật có thư được chia sẻ tại phim trường HTV. Sự góp mặt của các nhân vật đã tạo nên một sự lan tỏa lớn của cảm xúc, góp phần cho sự lan tỏa đó còn là tiết mục minh họa của nghệ sĩ ưu tú Phi Điểu và nghệ sĩ Mai Thành. Đó là những nhân vật khách mời, để lại nhiều dấu ấn với khán giả TLMN trong năm 2011.

 11

  GS.TS Trần Văn Khê và chuyên viên ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cùng ekip

12

Trò chuyện trực tuyến cùng các chiến sĩ nhà dàn DK1, DK2
trong chủ đề Hương Vị Quê Nhà

13

Tốp ca cựu TNXP trong chủ đề Ngọc Trong Đá

14

Nghệ sĩ Hoàng Quân và ca sĩ Thu Minh trong chủ đề Yêu Thương Cho Mẹ Và Em

15

Cụ Lê Thị Nhung với bài hát Lòng Mẹ trong chủ đề Ấm Áp Gia Đình

Những kỉ niệm khó quên…

Có lẽ, những kí ức không vui, hoặc những điều bất ý luôn làm cho chúng ta nhớ mãi. Với TLMN, những trục trặc xảy ra trong quá trình lên sóng, đôi khi khiến ekip cảm thấy tiếc, buồn và cả hụt hẫng. Những khó khăn đó đã được chia sẻ qua các bài viết trong từng tháng, nhưng có những chi tiết không kịp chia sẻ đến quý vị, thì đây là dịp nhắc lại, để quý vị có thể đồng cảm cùng ekip. Quý vị hãy trở lại vào thời điểm tháng 5/2011 với chủ đề “Trở lại Mùa hè”, với tiết mục của ca sĩ Song Giang và guitarist Anh Tuấn, nhìn những ngón đàn nhanh và rải đều tay của anh, chắc quý vị không tưởng tượng được, chỉ cách chương trình vài tiếng, anh đã bị một tai nạn trên đường, làm các ngón tay bị thương và phải băng bó, nhưng với tình cảm dành cho TLMN và khán giả, anh đã cố chịu đau để có thể đánh lên những giai điệu, giúp chuyển tải tình cảm của khán giả.

16

17

Guitarist Anh Tuấn trong  TLMN Trở Lại Mùa Hè

Và ở chủ đề Quê Hương (7/2011), một sự cố ngoài ý muốn lại xảy đến, đó là việc ngưng ánh sáng đột ngột trong lúc BTV Quỳnh Hương và ca sĩ Cẩm Ly dẫn chuyện, tuy chỉ vài giây, nhưng ekip cũng cảm thấy rất tiếc. Với bản lĩnh của một MC chuyên nghiệp, BTV Quỳnh Hương đã ứng phó rất nhanh khi tiếp tục đọc đoạn chia sẻ, và với bản lĩnh đó, BTV Quỳnh Hương đã xử lý được nhiều tình huống bất ngờ khác, mà chắc hẳn nếu không nói ra, khán giả cũng không thể nhận thấy. Đó là trong chủ đề Tìm Nhau (8/2011), ở chia sẻ trước bài Thu hát cho người, do sắp sai trật tự một trang trong lúc chuyển vị trí kịch bản, nên đoạn chia sẻ tiếp theo không tìm thấy, nội dung câu chuyện được BTV Quỳnh Hương đọc rất kỹ từ trước, nên chia sẻ vẫn được kể một cách mạch lạc và suôn sẻ. Tuy nhiên, sự cố ấy lại ngẫu nhiên đưa ra một cách dàn dựng thật hay, khi kết thúc bằng hai từ “phải không?”, một câu hỏi mở gợi bao tâm trạng, để rồi giữa bài hát, BTV Quỳnh Hương đọc thêm một đoạn câu chuyện lúc nãy chưa kể hết, và đáng lẽ, theo kịch bản phải đọc hết cả một đoạn cũng là lời bài hát, nhưng vì sự cố, chỉ có thể đọc kịp đến đoạn “Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó…”, vừa dứt câu, ca sĩ Quang Dũng cất giọng hát ngay câu trên, mang lại một sự đồng điệu tuyệt vời. Thế nên, không phải trục trặc nào cũng mang đến những sự tiếc nuối. Còn với chủ đề Nghĩ về Thầy tôi (11/2011), TLMN lại gặp sự cố mở nhầm nhạc, đáng lẽ đến tiết mục của ca sĩ Thanh Ngọc, nhưng các anh bên bộ phận âm thanh lại mở nhạc bài hát của ca sĩ Hồ Trung Dũng, khiến ekip một phiên “hú vía”, nhưng các anh đạo diễn và phó đạo diễn đã kịp thời xử lý bằng cách cho nhạc nhỏ lại từ từ như một phần nhạc dạo, để bắt đầu lại một bài khác. Và còn nhiều nữa những trúc trắc mà mỗi lần lên sóng, TLMN đều phải đối mặt, nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, ekip luôn cố gắng đến mức thấp nhất những phát sinh ngoài mong đợi.

 

 18

BTV Quỳnh Hương và ca sĩ Cẩm Ly trong chủ đề Quê Hương

Năm cũ sắp qua, năm mới đang về…

Thời gian qua, thật vui khi đọc những dòng cảm nhận, những lời chúc của khán giả dành cho nhau và cho TLMN nữa. Đến với trang web TLMN, từ những chia sẻ, cảm nhận, mỗi khán giả đã tạo nên một sự liên kết, dù vô hình nhưng vẫn hiện hữu. Một cánh thư được gửi đến, là những tình cảm được trân trọng cất giữ, và cũng là những tâm sự cần tìm sự cảm thông. Mà khán giả TLMN, là những khán giả tình cảm nhất, và dễ thương nhất, nên những chia sẻ ấy luôn được đồng cảm bằng những cảm nhận thật ý nghĩa, tinh tế. Chắc hẳn, những bài viết, những cánh thư luôn chờ đợi biết bao những lời yêu thương, khi mà chủ nhân đã viết nên bằng cả một tấm lòng. Mong rằng sang năm mới, trang web TLMN sẽ có nhiều nhiều hơn nữa những người bạn thân thiết, cũng như sẽ tạo nên một sự lan tỏa, gắn kết cho mỗi thành viên trong đại gia đình TLMN bằng nhiều hơn những cảm nhận, chia sẻ. Hãy để các thành viên khác biết được chúng ta bằng những dòng tên dưới mỗi cảm nhận, dù có hơi “tham” một tí, nhưng vẫn nghĩ đến một ngày, chỉ cần một dòng tên xuất hiện dưới mỗi cảm nhận, mỗi thành viên sẽ nhận ra nhau.

20 21

Niềm vui của ekip sau mỗi chủ đề TLMN

Khép lại một năm 2011 với biết bao những sự kiện, xin được gửi lời cảm ơn đến quý vị khán giả đã ủng hộ TLMN trong suốt thời gian qua, chính quý vị là động lực để ekip tiếp tục thực hiện những chủ đề hấp dẫn hơn, sâu lắng hơn. Chúc tất cả những thành viên của đại gia đình TLMN những ngày cuối năm thật ý nghĩa, trọn vẹn, và một năm mới tràn đầy hạnh phúc bên những người thân yêu

Đặng Tiểu Vũ  –  Ảnh: Lý Võ Phú Hưng, MayQ

30/12/2011

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX