HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Quê hương – Hoàn tất kịch bản và phác thảo sân khấu

Ngày đăng: 05/11/2013

Quê hương – Hoàn tất kịch bản và phác thảo sân khấu

Khi tờ lịch ngày hôm nay được gỡ xuống thì chỉ còn vài ngày nữa thôi chủ đề Quê hương sẽ lên sóng.  “Cánh thư nào sẽ được chọn?” chắc hẳn là điều các khán giả nhà mình đang hồi hộp suy đoán thử. Thay lời muốn nói không thể bật mí được nhiều cùng quý vị, chỉ có một điều nhỏ này TLMN có thể chia sẻ được: Những cánh thư chia sẻ ấy trải rộng cả ba miền Bắc-Trung-Nam, từ Yên Bái về đến tận Đất Mũi Cà Mau, vươn cả ra nước ngoài. Hàng trăm lá thư, hàng trăm câu chuyện, nhóm biên tập phải ‘dũng cảm’ lắm mới nhắm mắt đặt sang bên nổi những câu chuyện hay, thôi đành mời khán giả vào trang web xem và chia sẻ vậy. Vì thời lượng truyền hình trực tiếp quá giới hạn,  tối đa chỉ có thể đưa vào trong kịch bản hai mươi câu chuyện là cùng. Ấy là cũng đã ‘tham lam’ rồi đấy, trước mỗi bài hát ráng co gọn, tóm tắt đến vài ba chuyện của vài ba khán giả, vì biết rằng ai được đưa vào sóng sẽ thấy lòng vui lắm…

Các ca khúc trong chủ đề tháng này tất nhiên cũng sẽ đi cùng mạch chuyện, xuôi từ Bắc vô Nam như thế. Mà, những ca khúc mảng đề tài quê hương đất nước luôn có một sức hút vô cùng lớn. Ngay trong cuộc họp, nhìn thứ tự các bài hát, nhiều anh em trong êkip đã chắc lưỡi: “Các bài hát kỳ này hay quá!” Hay và đậm đà, là vì ai chắc chắc cũng tìm thấy mình ở đó, không phải trong từng mảnh đất thì cũng ở những trò nghịch thuở thiếu thời, trong cái ấm áp của gia đình quần tụ hồi xa xưa…  Ở buổi họp êkip chiều nay, anh Đình Thọ – phụ trách ánh sáng đã chia sẻ rằng trong số những ca khúc tháng này, ca khúc Cánh chim cô đơn (Trịnh Công Sơn) có một kỷ niệm đặc biệt với anh. Anh kể anh thường hát ca khúc này cho hai con của anh nghe, như hát ru vậy.

Như vậy là phần kịch bản cũng như đường dây chương trình đã tạm ổn, phác thảo sân khấu cũng đã được hoàn thành. Lại như một câu cảm thán quen thuộc, anh Tuấn Anh họa sĩ thiết kế vừa trình làng maquette bằng máy phóng trên tường, cả phòng lại ‘Ồ… À…” Sân khấu đẹp quá! Nào là cây khế trĩu quả, mường tượng đến câu hát “Quê hương là chùm khế ngọt…”, nào là chiếc xe bò, đôi liếp tre, đụn rơm vàng, bó hoa dại. Lại nhớ có lần khán giả thắc mắc ‘Sao buổi sáng chạy chương trình sân khấu đơn sơ quá vậy?”. Đó là đặc thù của sân khấu TLMN mà, vì hoa cỏ là hoa cỏ thật, cành khế cũng là cành khế thật, nên các anh dựng cảnh phải đợi đến cận giờ lên sóng mới đưa các món hoa cỏ vào vị trí kẻo không nó… héo!

4

Phác thảo sân khấu TLMN tháng 7 – Chủ đề Quê hương

Tan cuộc họp, như thường lệ, ai nấy lại hớn hở hẹn nhau gặp lại tại buổi chạy chương trình, sáng 10.7. Sẽ có bao nhiêu điều để cảm nhận, để chia sẻ trước giờ lên sóng… Quý vị đừng quên đón xem chủ đề đằm thắm này, Quê hương – 20g30 chủ nhật 10.7.2011 trên HTV9 và VTV4, nhé.

5.7.2011

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX