HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Hồ Ngọc Ánh

Ngày đăng: 05/11/2013

TẶNG MẸ CỦA CON

Kính chào Thay Lời Muốn Nói…

Em tên là Hồ Ngọc Ánh, đang là sinh viên của trường Đại Học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh. Em đã nhiều lần xem TLMN nhưng chưa lần nào dám viết thư cho chương trình. Nay em xin gửi đến chương trình bài viết này để dành tặng riêng cho mẹ em…

Mẹ đã bước qua cái tuổi 51. Mẹ đã lớn rồi thế nhưng mẹ vẫn kể cho chúng con nghe về cái chuyện tình thời xa xưa của mẹ, cái thời mà mẹ chỉ vừa 20 tuổi. Mẹ kể hồi đó mẹ có quen một người đàn ông nào đó mà mẹ cứ nhất quyết bắt chúng tôi gọi bằng 2 chữ “chú Thịnh”. Mẹ và chú ấy yêu nhau, yêu nhau nhiều lắm nhưng ngày xưa, ngoại bắt mẹ phải lấy người khác thay vì chú chỉ vì chú là người đạo Thiên Chúa Giáo. Rồi mẹ cũng kết hôn, con ra đời rồi đến lượt em. Mẹ chẳng thể tìm kiếm cho mình hạnh phúc bên bố – một người Hoa mang nặng tư tưởng phong kiến rằng vợ phải lo tất cả trong nhà từ trong ra ngoài. TLMN có tưởng tượng được rằng người đàn ông kia vẫn yêu say đắm mẹ khi mẹ đã sinh 2 mặt con. Ngày chú đi định cư ở Mỹ, chú vẫn muốn mẹ và 2 đứa con của mẹ đi cùng chú ra nước ngoài sinh sống nhưng định kiến ngày xưa thì không cho phép phụ nữ có quyền tự do chọn cho mình con đường hạnh phúc. Mẹ từ chối và chú cũng chẳng còn liên lạc với mẹ kể từ đó. Và cái ngày ấy tính đến nay cũng đã 15 năm. Mỗi lần con và em ngồi nói chuyện với mẹ, mẹ lại nhắc đến chú như một người thân trong gia đình. Có lẽ tình yêu của mẹ dành cho chú quá lớn để thời gian có thể làm phai mờ những kí ức về chú trong mẹ. Mỗi lần bố say xỉn về nhà la hét là mỗi lần mẹ lại nhớ đến chú và cũng chỉ ngồi khóc. Mẹ đã quá đớn đau sau những thăm trầm và những khó khăn lo toan của bộn bề cuộc sống nhưng mẹ vẫn mong gặp lại chú cho dù mẹ vẫn biết ước mơ đó khó mà thành hiện thực vì mẹ vẫn hay nói với em rằng “biển người mênh mông biết đâu mà lần” nhưng qua đôi mắt đã hằn lên nhiều vết chân chim của mẹ, em biết trong thâm tâm mẹ vẫn mong gặp lại chú dù là hi vọng mong manh nhất và cho dù chẳng thể thay đổi được quá khứ nhưng mẹ vẫn muốn gặp lại chú Thịnh của mẹ ngày xưa để nói với chú ấy rằng “em yêu anh” – câu nói mà mẹ em đã im lặng suốt 20 năm nay.

Em xin chương trình phát tặng cho mẹ em ca khúc “Mùa Thu Lá Bay”. Bởi vì đây cũng chính là bài hát mà chú thích nhất và hay hát tặng mẹ nhất khi mẹ và chú còn được ờ gần nhau để mẹ em có thể sống lại những giây phút vui nhất và hạnh phúc nhất của mẹ khi có chú kề bên dù chỉ là trong khỏng thời gian ngắn ngủi của một bài hát. Em xin cám ơn chương trình rất nhiều.

Hồ Ngọc Ánh

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX