HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Hiền Ngọc

Ngày đăng: 22/11/2017

Thay lời muốn nói thương mến, khi em ngồi bắt đầu đánh máy những dòng thư này gửi về cho chương trình là em đang kể về một câu chuyện tình yêu giữa đời thường, dung dị, mộc mạc và đẹp như truyện cổ tích, và chính nhờ cái duyên được biết đến anh chị đã tiếp thêm cho em rất nhiều nguồn động lực mỗi khi em gặp phải những cơn dốc khó vượt qua của cuộc sống. Đây là một câu chuyện có thật, trước khi em viết thư về cho chương trình em đã gọi điện thoại mạn phép xin chị (nhân vật của câu chuyện) cho em được hiện thực câu chuyện của anh chị bằng cảm xúc từ ngữ của bản thân mình được không? chị đồng ý và tên của chị, tên của anh cũng là tên thật.

Năm 2016, thông qua sự giới thiệu của một người bạn, em đã đăng ký làm TNV cho một dự án “Làm Cha mẹ có trách nhiệm” của tổ chức phi chính phủ SCDI (Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng), song song với dự án Làm Cha mẹ có trách nhiệm, em có tham gia vào đội ngũ TNV hộ trợ cho trẻ em thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. Em gặp chị, chị tên là Mộng Linh, chị tham gia mãng hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế và dự án hỗ trợ cho người nhiễm HIV. Ấn tượng đầu tiên về chị là người tình cảm, nhẹ nhàng và hay cười, mỗi cử chỉ, hành động của chị đều như truyền cả nguồn năng lượng tích cực mà chị đang có cho tất cả mọi người. Chị có anh, một người bạn trai, người yêu rất tâm lý và nhỏ hơn chị những 10 tuổi. Anh chị hạnh phúc với nhau, tay luôn trong tay và không ngần ngại trao cho nhau cử chỉ âu yếm. Em vẫn thường nghĩ, cuộc sống thường nhật của chị chắc cũng khá thoải mái, khá vui vẻ và suông sẻ nhưng cho đến một ngày khi gia đình em gặp phải biến cố, người em nghĩ ngay đầu tiên lúc đó chỉ có thể là chị. Em gặp chị trong trạng thái vô cùng bối rối và lo lắng……tuy nhiên khi em nghe chị kể chuyện về cuộc đời chị, về những điều chị từng trải, em hoàn toàn sửng sốt…

Chị là người đã phải dang dở 2 lần đò với biết bao những thăng trầm của cuộc sống hôn nhân đổ vỡ. Nhưng cái điều khiến cho cuộc đời của chị dường như phải thay đổi sang trang khi chị phát hiện chị bị nhiễm HIV từ người chồng của mình. Khi mới phát hiện, chị cũng chênh chao lắm, đau lòng lắm vì không biết phải tiếp tục chặng đường phía trước như thế nào khi chị còn 2 đứa con gái. Rồi chính cái tình mẫu tử thiêng liêng trong chị đã thôi thúc chị phải tiếp tục sống, sống vì con, sống vì bản thân mình, vì gia đình và chị quyết định gia nhập đội ngũ CTXH để hỗ trợ cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV. 10 năm tham gia công tác hỗ trợ này từ Nam chí Bắc, chị chưa bao giờ nản lòng, bất lỳ nơi nào cần, chị sẽ đặt chân đến, bằng cái tâm của một người làm CTXH chị chia sẽ chân tình, hỗ trợ chân tình và động viên chân tình.

Anh Tuấn (người yêu hiện tại của chị) nhỏ hơn chị đến 10 tuổi, anh bước vào cuộc đời chị như một phép lạ, anh vẫn chấp nhận yêu chị dẫu biết chị bị nhiễm HIV. Giai đoạn đầu chị rất e dè trước tình cảm của anh, vì anh còn quá trẻ, anh còn có tương lai, còn chị thì không biết khi nào sẽ ra đi, chị rụt rè, chị sợ đứng trước anh, chị sợ anh bị tổn thương vì anh hoàn toàn là người bình thường. Nhưng rồi anh đã chinh phục được trái tim chị bằng sự chân thành, bằng những điều nhẹ nhàng nhất. Anh nói anh thương chị bởi cái tình của người phụ nữ đã từng trải, anh thương chị vì những gì chị đã cống hiến suốt 10 năm qua cho những chương trình dành cho người bị nhiễm HIV. Anh chấp nhận dư luận và kể cả áp lực gia đình dể chọn chị, chỉ vì chị là người phụ nữ anh yêu. Và cái điều khiến cho em càng khâm phục anh hơn chính là anh chưa bao giờ tự ti khi ai đó biết chị bị nhiễm HIV, và chính sự cống hiến của chị chính là niềm tự hào của anh…..

Năm 2017, trong chương trình Dải Băng Đỏ, ghi nhận và tuyên dương cá nhân có đóng góp tích cực cho phòng chống HIV/AIDS, chị Mộng Linh đã là một trong 3 cá nhân được đề cử cho giải CỐNG HIẾN, một trong những giải thưởng cảu Dải Băng Đỏ.Với tất cả các cá nhân được đề cử trao giải đều phải công khai danh tính và tình trạng bệnh thật sự của bản thân. Trong bộ váy dạ hội để tự tin sải bước trên thảm đỏ, còn anh nối bước theo chị trong sự hãnh diện, hạnh phúc. Khi chị bước lên sân khấu, cùng các anh chị trong các nhóm hỗ trợ khác cùng nhau hát, chị tươi cười rạng rỡ, còn anh ngồi phía dưới cũng lắc lư theo nhạc và cũng không quên sử dụng điện thoại ghi lại tất cả các khoảnh khắc của chị, chị cười, anh cũng cười, 2 trái tim cùng một nhịp đập và anh chị hạnh phúc với nhau. (Em cũng là người tham dự chương trỉnh Dải Băng Đỏ)

Giờ đây, ngoài việc làm CTXH, anh cũng đã đưa chị đi làm thêm trong hệ thống siêu thị, mỗi buổi chiều anh về trước thì sẽ chuẩn bị cơm để chị có thêm thời gian dành cho CTXH, anh hỗ trợ chị tất cả mọi việc của cuộc sống đời thường. Và điều đặc biệt mà chị đã hé lộ với em rằng, anh chị đang cố gắng cùng nhau dành dụm một số tiền để mua được một căn nhà nho nhỏ và sẽ về với nhau dưới một mái nhà bằng một đám cưới ấm cúng. Anh nói “dẫu biết thời gian của chị có còn bao lâu đi chăng nữa, anh vẫn ở bên chị cho đến lúc ấy, sẽ có đau lòng, sẽ có khắc khoải nhưng anh vẫn luôn trân trọng những giây phút bên chị”.

Khi em viết câu chuyện này, bản thân em vẫn còn nghẹn ngào cảm xúc y như ngày đầu tiên em được biết đến anh chị. Ngày 1/12 sắp đến là ngày thế giới phòng chống AIDS, em muốn viết về chị như là một tấm gương, một nghị lực sống dù rằng chặng đường chị đi đã không trải thảm bình yên cho chị. Em muốn viết về câu chuyện này vì nó quá dẹp, đẹp như cổ tích giữa đời thường mà giá trị của nó đâu phải vật chất có thể đánh đổi được. Và từ chính câu chuyện này, với những ai còn đang gặp quá nhiều sự bất ổn trong cuộc sống vẫn có thể tiếp thêm những nguồn năng lượng tích cực để vững vàng bước tiếp. Có thể ngay tại thời điểm hiện tại bạn đang gặp những mảng tối dẫn đến sự bế tắc nhưng chỉ cần bạn không chịu từ bỏ thì những tia sáng nho nhỏ sẽ dần xuất hiện, chỉ cần góp nhặt và nắm bắt những tia sáng li ti đó, bạn sẽ có cả trời năng lượng an nhiên. Hoặc với những ai đang có quá nhiều sự bất ý trong chuyện tình cảm, hay chữ duyên đã chia rẽ đường đi lối về thì cũng hãy tin rằng cuộc sống tình yêu vẫn còn hiện hữu, vẫn ở xung quanh chúng ta, đừng phản kháng quá mạnh với tình yêu để rồi những tổn thương sẽ là những vết chàm loang lỗ. Chỉ cần sống bằng cả cái tâm chân thành, rồi đến một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại được những kết quả rất xứng đáng như trong chính câu chuyện mà em vừa kể…
Hiền Ngọc – Quận 4 TPHCM

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX