HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Những câu chuyện phía sau sân khấu

Ngày đăng: 31/10/2013

Những câu chuyện phía sau sân khấu

Sau bao nhiêu chờ đợi, Mùa đông ngang cửa cuối cùng cũng về với miền Nam nắng ấm. Cái lo lắng trước ngày lên sóng đã tạm lắng để nhường lại cho những cảm xúc khó quên khi lần đầu TLMN sử dụng ban nhạc sống. Chương trình đi theo một hướng hoàn toàn khác với một TLMN “an toàn, chỉn chu” của thường lệ, âm thanh tất nhiên bị “lẹm” chút chút… bởi có hàng đống dây nhợ phải truyền và điều chỉnh, chứ không như mọi khi, chỉ cần hai đường dây của nhạc và ca sĩ là đủ rồi.

Sân khấu Mùa đông ngang cửa

Nhưng mà bù lại, cảm giác được thưởng thức trực tiếp sự hòa ứng của ban nhạc quyện cùng giọng ca sĩ dường như đẩy cảm xúc lên cao hơn. Ca sĩ Cẩm Vân, Lệ Quyên, Quốc Thiên, Cao Thái Sơn, Quang Toàn, Hạ Trâm, rồi nhóm Năm Dòng Kẻ, nhóm Lửa Việt… thật là mượt mà, quyến rũ. Rồi các gương mặt mới từ THTH 2012 nữa, các bạn hát thật nội lực phải không ạ? Lưu Hiền Trinh – Lê Quang Huy mang đến cảm giác phiêu trong Một ngày mùa đôngY Jalin – Điểu Bích Thủy nồng nàn nồng nàn trong Mùa đông sẽ quaTrần Tuấn Hòa sâu lắng trong Nỗi nhớ mùa đôngVũ Minh Trang nữ tính với Ru đời đi nhé…, càng thíchCao Công Nghĩa quyến rũ quyến rũ với Trái tim mùa đông nữa!

Ca sĩ Cẩm Vân da diết với Đêm đông

Ca sĩ Lệ Quyên với Xa rồi mùa đông

Trần Tuấn Hòa sâu sắc trong Nỗi nhớ mùa đông

Lưu Hiền Trinh – Lê Quang Huy “phiêu” trong Một ngày mùa đông

Dù say sưa với những giai điệu đậm chất mùa đông, nhưng tụi mình không quên đi vòng quanh để quan sát và ghi nhận nhiều điều khá thú vị phía sâu sân khấu, khác hẳn với mọi lần. Di chuyển đến địa điểm mới, đã không còn là không gian “chuyên dụng” cho hoạt động ghi hình trực tiếp, nên mọi bộ phận phải vất vả rất nhiều khi “lưu lạc” mỗi người một nơi. So với phòng Tổng khống chế ở Nhà hát truyền hình HTV, mọi người được quây quần ấm cúng với nhau, hoặc xa xa thì cũng có thể lâu lâu nhìn qua cười với nhau một chút để lấy tinh thần. Đằng này, ấm cúng thì vẫn còn, thậm chí có phần quá ấm, bởi không gian làm việc đã được thu hẹp trong chiếc xe ghi hình lưu động, hết sức “bé bé xinh xinh”! Có điều vì nhỏ quá, nên đành “chia tay” các bộ phận khác, mà trước hết là các anh chị ở Tổng đài tin nhắn phải bắt một chiếc bàn nhỏ dời ra trước sảnh Nhạc viện để thực hiện công việc của mình. Mọi lần vừa tiếp nhận tin nhắn, vừa được nghe tiếng anh đạo diễn truyền hình, chị thư ký và các anh trong tổ kỹ thuật tất bật chọn khung hình, đếm ngược với nhau giờ lên sóng, quảng cáo…tự nhiên hôm nay không còn được nghe tiếng ai nữa, mặt các anh chị buồn so!

Xe ghi hình lưu động

Tổng đài “dã chiến“ trước sảnh nhạc viện

Đến lượt các anh bên tổ âm thanh, ánh sáng hụt hẫng vì “xa cách”. Bình thường vị trí của các anh chị nằm cách sau phòng Tổng khống chế có một tấm kính cách âm, tiếng thì không nghe được, nhưng mặt thì vẫn “chạm nhau”. Thế mà, lần này dời vào trong khán phòng diễn ra chương trình, thành thử bị “cách ly” hoàn toàn!

Với trợ lý đạo diễn Đình Huấn, các anh âm thanh phụ trách đưa Micro cho ca sĩ và cả những thành viên ekip túc trực ở phía sau hậu đài cũng bị “phân tán”. Số là ở Nhà hát truyền hình HTV, ở “cánh gà” là hai phòng ở hai bên. Còn ở Nhạc viện thì không những phân ra rất nhiều phòng mà còn được phân bố thành hình vòng cung, nên thành ra không khí “náo nhiệt” thường lệ khi ca sĩ vừa trang điểm, vừa trò chuyện, những tiếng “hối thúc” báo giờ hát, tập hát trước khi lên diễn hình như cũng “lắng” hơn theo chủ đề này.

Khác hẳn ở không gian quen thuộc, phòng Hòa nhạc không có sẵn tivi để các anh chị bên trong có thể theo dõi diễn biến chương trình lúc lên sóng. Thế nên, trong cuộc họp ekip, các anh chị đã xin tăng cường thêm một chiếc tivi bé bé, vậy mà…do gần với sóng trực tiếp, nên tivi thì có, mà tín hiệu thì cứ…chập chờn. Ai cũng cố gắng nhìn lắm mới ra được vào nét, nhưng sau một hồi cũng đành…chịu thua!

Hẳn quý vị cũng nhận thấy nét “lạ mà quen” trong chương trình tối qua chứ ạ? Quen bởi đa số các câu chuyện được thu trước tại phòng thu như các kỳ TLMN cách đây nhiều năm rồi. Nhưng điểm mới là sự kết hợp giữa hình ảnh được thu trước và âm nhạc đánh “live”. Điều này có làm các bạn theo dõi trực tiếp phân vân một chút khi nghĩ BTV Quỳnh Hương đang ở một góc nào đó để ghi hình không ạ? Và đặc biệt ở phần trình diễn của ca sĩ Quang Toàn với ca khúc Mùa đông sắp đến (Đức Huy), thì sự phân vân này có lẽ càng nhiều hơn? Bởi anh Thanh Hải – đạo diễn dàn dựng đã cố tình mang một góc quay khá lạ, khi lấy hình mở đầu ca sĩ ở ngay bên ngoài sảnh của phòng Hòa nhạc. Khi hình ảnh được trình chiếu trên màn hình lớn, khán giả tại chỗ cứ ngó quanh tìm kiếm xem anh Quang Toàn đang ở đâu, tìm hoài không thấy, nên ai cũng nghĩ chắc là đang chiếu clip thu trước. Thế mà, từ đâu tự dưng anh xuất hiện làm cả khán phòng hết sức bất ngờ! Những điều mới lạ này hy vọng sẽ góp thêm thú vị cho khán giả khi xem Mùa đông ngang cửa.

Ca sĩ Quang Toàn trong một góc quay khá lạ khiến khán giả phân vân….

….và bất ngờ

Có lẽ TLMN lần này mang đến cùng chung một cảm xúc về đông, nhưng lại là cảm nhận khác nhau giữa khán giả xem trực tiếp tại chỗ và qua màn ảnh nhỏ. Như đã nói từ đầu, do sự phức tạp về đường dây nối truyền nên âm thanh nghe qua sóng sẽ có phần giảm hơn so với xem tại chỗ. Nhưng chính sự sống động của ban nhạc “live” này, những đoạn đọc thư giữa các bài hát như thường lệ sẽ gây khó khăn cho bộ phận âm thanh khi canh chỉnh quá nhiều âm thanh cùng một lúc, nên TLMN đã quyết định giản lược phần đọc thư ở giữa mỗi bài hát, chỉ có khán giả truyền hình mới nghe được phần dẫn chuyện đó thông qua các clip thu sẵn. Nhưng bù lại khán giả tại chỗ đã được thưởng thức âm nhạc “live“ thật tuyệt vời phải không ạ? Thêm màn hòa tấu đầy lãng mạn từ Guitarist Anh Tuấn ở phần quảng cáo giữa chương trình nữa chứ, hi!

Guitarist Anh Tuấn và giai điệu lãng mạn trong Romance

Vì đây là lần đầu tiên TLMN sử dụng ban nhạc “live” nên nhóm CTV đã có một cuộc phỏng vấn “bỏ túi” khán giả xem trực tiếp tại chỗ. Đa số đều cảm thấy rất thích thú khi được thưởng thức không gian âm nhạc sống động. Tuy thế, do là lần thử nghiệm, lại ở một địa điểm khá mới mẻ, nên vẫn còn nhiều khán giả chưa quen với một TLMN hơi lạ thế này. Nhưng dù sau đi nữa, TLMN đã cố gắng để mang đến cho quý vị nhiều hơn những cảm xúc mới mẻ. Hy vọng sự cố gắng này sẽ được quý vị đón nhận!

 

Piano

IMG_7998rs

Niềm vui chào đón “Mỉm cười bước tới

Khép lại Mùa đông ngang cửa, có những niềm vui cũng như những trục trặc ngoài ý muốn nhưng TLMN bằng hết sức của mình có lẽ đã mang đến một chút vị đông đến với khán giả, như chia sẻ của khán giả Tam Vu ở Hà Nội sử đến sau chương trình “Hôm nay Hà Nội se lạnh.. ngồi nghe: Mùa đông sắp đến trong thành phố của Đức Huy, thấy yêu cái gió heo mây lành lạnh đến thế. Yêu cái khoảng lặng riêng mình. Cám ơn TLMN đã làm chủ đề này, cám ơn vì đã giúp tôi cảm nhận và bắt đầu yêu mùa đông Hà Nội”…

12/11/2012
Tiểu Vũ – Kiến Nghiệp

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX