HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Ngắm Thay lời muốn nói trong những giây phút căng thẳng

Ngày đăng: 06/11/2013

Ngắm Thay lời muốn nói trong những giây phút căng thẳng

4 bong bong

9 giờ sáng thứ 7 (10/04/2010), đợt “duyệt binh” cho Thay lời muốn nói 10 Năm sẽ diễn ra tại Nhà hát truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Trong những ngày này, Thay lời muốn nói có thể làm nên một bộ sưu tập đủ kiểu về những vệt mồ hôi, nụ cười pha lẫn nước mắt của các anh chị trong êkip. Những gương mặt ấy tình cờ gặp nhau trong Đài, chỉ kịp trao nhau một ánh cười rồi ai lại lao vào việc ấy. Thi thoảng, thoáng giờ nghỉ giải lao, mọi người nhắn gọi nhau í ới, cùng san sẻ với nhau tiến trình tổ chức cho sinh nhật của nàng Thay lời muốn nói. Ngày qua ngày, nàng ấy cứ thay lời cho mọi người, nay nàng cũng được dịp trút bầu tâm sự, chút chút thôi, của mình đến những ai yêu quý và mến mộ nàng.

Nhân dịp này, các anh chị bên Ban tư liệu, phải căng mắt tìm lại từng “kỷ vật” của Thay lời muốn nói. Nào là từ linh hồn đầu tiên của chương trình – “Cho người lính của tôi”(tháng 4/2000) đến “Bốn mùa thay lá” vừa mới trình làng trong tháng 3.2010 vừa qua. Thời gian quả là như thể thoi đưa, đong đưa nhè nhẹ vậy thôi mà giờ đây Thay lời muốn nói cũng tròn trĩnh với con số 10 tuổi rồi. Chiếc cầu nối tình yêu ấy càng ngày càng dài ra ấy nhỉ.

Thương cho các anh chị bên Ban Tư liệu, tận tâm tìm không sót một cuốn băng nào giúp cho Thay lời muốn nói. Nhưng mặt ai nấy cũng thoáng chút buồn buồn khi biết vé Thay lời muốn nói dịp này cạn sạch sành sanh vì cả êkip quyết định tạm đình chỉ phát vé cho ‘thân bằng quyến thuộc’ trong Đài để … hy sinh vì nghĩa lớn. Đó là dành gần 200 chiếc vé quý giá cho những khán giả từng góp mặt qua các chủ đề trước đây của chương trình, và 100 chiếc nữa cho tất cả ca sĩ, diễn viên góp mặt vào chương trình. Thay lời muốn nói đành ngậm ngùi an ủi: “Hứa bằng cả danh dự của mình, chương trình sẽ gửi tặng vé cho các anh chị vào tháng 5 tới, các anh chị nhé! Chương trình ấy có nội dung cũng hay không kém sinh nhật chương trình này đâu à”.

Thương cho chị Mỹ Dung – dựng phim – tất tả với 9 clip của Thay lời muốn nói để rồi ăn trưa lúc mặt trời đang lịm tắt và đến với buổi ăn tối khi người ta dùng điểm tâm khuya. Chị làm việc với tinh thần nghiêm túc cao độ. Nhìn chồng băng hơn 30 cuốn xếp chồng lên nhau với chiều cao cũng xấp xỉ chị, vậy mà chị vẫn bình chân như vại. Trong giai đoạn dựng phim, hai chị em đếm từng clip từng clip trôi qua mà lòng thở phào nhẹ nhõm.

Thương làm sao khi tẩn ngẩn tần ngần ngắm từng khuôn mặt êkip lặng lẽ nơi hậu trường nay được xuất hiện trên mặt vé. Và trên trang vé ấy, khâu thiết kế dành hẳn một mặt in toàn bộ nội dung bài hát chính trong chương trình – Thay lời muốn nói của Nhạc sĩ Nguyên Đức Trung. Ôi! “Tiếng ca dao như lời mẹ ru mẹ yêu…” – nghe sao bình dị, chân quê mà đậm tính dân tộc thế!

Trong những lần tình cờ, nhìn lại hình ảnh Thay lời muốn nói nhón nhẹ từng bước từng bước, khi vừa chập chững, khi đã định hình, khi vươn ra cùng biển lớn,… mà thấy ngậm ngùi, thương thương. Mỗi chương trình qua đi là một nốt nhạc để lại. Nốt nhạc của tình yêu thương không giới hạn. Nốt nhạc đọng mãi trong tâm hồn mỗi người. Rồi thấm thoát, 10 năm, chương trình tụ họp lại những nốt nhạc ấy, vẫn biết sẽ còn vương lại một vài nốt nhạc nào đó, nhưng thời gian 10 năm, những nốt nhạc ấy cũng đủ làm nên một bản tình ca mang tên Thay lời muốn nói.

Người ta nói thời gian kéo đến tỷ lệ thuận với tuổi già và tỷ lệ nghịch cùng tuổi trẻ. Nhưng với Thay lời muốn nói, càng đi về phía trước, Thay lời muốn nói càng căng tràn sức sống của tuổi trẻ, đong đầy thêm những cánh thư, ấp ôm thêm những kỷ niệm. Và một trong những điều ước của Thay lời muốn nói nhân dịp sinh nhật 10 năm, hẳn cô nàng sẽ ước ao tình bạn giữa nàng cùng những người bạn đã quen và sẽ quen vẫn mãi khắn khít và bền chặt. Ta ơi, cứ hy vọng đi! Vì đâu ai nỡ đánh thuế những ước mơ nào! Và sẽ còn đó những bỡ ngỡ, những trẻ trung nóng bỏng nhưng vẫn không kém phần sâu sắc, mặn nồng, Thay lời muốn nói nhé!

Ngày 08/04/2010

HIẾU HẠNH

 

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX