HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Mênh mang, Miền Trung – Khúc ruột…

Ngày đăng: 06/11/2013

Mênh mang, Miền Trung – Khúc ruột…

Hôm nay, đã phải ngồi vào gút lại kịch bản chi tiết cho cầu truyền hình rồi.. Nhanh quá.

Bạn có biết cái cảm giác choáng ngợp, và bối rối.., khi không biết phải chọn ai mà đành đoạn để lại ai không? Vì mỗi câu chuyện về miền Trung lần này đúng là một ‘khúc ruột’ để lại, đậm đà từng câu, từng chữ… Những tình cảm canh cánh, thương đến từng cái nhỏ nhất của chốn gọi là Quê nhà… Miền Trung, với bao nhiêu làng bao nhiêu đất, những Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An…, rồi Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… Làm sao kể cho hết, làm sao hát cho trọn, cho đủ những ca khúc mà hàng trăm người con các vùng đất ấy chỉ mong được cất lên qua TLMN – Cầu truyền hình tháng tới..?

Mình nhìn những dãy bài hát mà khán giả liệt kê ra: Quảng Nam yêu thương, Bình Định quê mình, Đà Nẵng tình người, Quảng Trị quê tôi, rồi Quảng Ngãi quê mình… Những bài hát có bài mình biết, có bài không..,vì mình là ‘con miền Tây’.., nhưng cũng thấm hiểu, chất chứa trong mỗi mong thèm được nghe những giai điệu ấy, là ước mong được mong được chạm tới Quê nhà.

Cảm thấy lòng day dứt. Thời lượng tối đa 100’ cho cả hai đầu cầu truyền hình, phục vụ nội dung chung cho cả một chủ đề “Miền Trung – Khúc ruột…” sẽ không có đủ thời gian cho mỗi vùng đất riêng một bài hát. Đành chọn giải pháp này, ai nấy cũng tạm hài lòng: mỗi vùng sẽ được nhắc đến qua một – hai câu hát, là hát vo, hát ngẫu hứng.., mà không chừng cái hát ‘trích đoạn’ đầy ngẫu hứng ấy lại mang đến những cảm xúc không ngờ đấy nhỉ.. Nghe vui vui với đoạn này. Không biết lên sóng sẽ như thế nào, chứ giờ, đang phác nó vào kịch bản, thấy thương và vui quá…

Rồi thì là phải chọn những ca khúc nói về Miền Trung nói chung. Lùng sục trên mạng, nghe hàng mấy chục bài hát, chọn được một số bài ưng ý quá.. Không phải bài nào cũng đã quen thuộc, bằng chứng là có những bài đến tận bây giờ vẫn chưa tìm được tên tác giả chính thức là ai. Nhưng vẫn say.., vẫn mê, vẫn cảm thấy xốn xang với những giai điệu những ca từ trong đó. Những bài hát  mà hy vọng những người ‘con miền Trung’, dẫu có được chôn nhau cắt rốn ở những vùng đất khác nhau, đều cảm thấy chút gì của mình trong đó.. Thế là ai cũng sẽ ấm lòng một chút, cũng đủ thấy vui một chút, phải không.., Bạn?

Cầu truyền hình, cắt theo chiều ngang, sẽ được luân chuyển nối nhau giữa hai đầu cầu TP.HCM và Đà Nẵng, để khán giả ở đầu cầu nào cũng dễ dàng ‘theo’ được cảm xúc của cả mạch chương trình. Cắt theo chiều dọc, chương trình được chia làm hai phần: Đất miền Trung và Người miền Trung. Phần ‘Đất’ được khắc họa qua những ca khúc như vừa đề cập, với Miền Trung quê mẹ (Đình Thậm), Về miền Trung (An Thuyên), một bài nữa tên Miền Trung phổ từ thơ Hoàng Trần Cương… Phần ‘Người’, như những sợi chỉ mảnh mà chắc, tô đậm thêm cái tính cách đặc sắc của người miền Trung: vượt khó, can trường, kiên định, mà lại dí dỏm lạc quan để nhìn về tương lai. Chuyển tải cho những thông điệp này là những bài hát – không ít thì nhiều, cũng là do những người ‘con miền Trung’ sáng tác: Quê hương tuổi thơ tôi (Từ Huy), Bạn tôi (Võ Thiện Thanh), Bão lũ và Bình thường thôi (Vũ Quốc Việt), , Biển sáng (Phạm Trọng Cầu) … Sẽ không thiếu một tác giả quê miền Trung với những bản tình ca về quê hương, thân phận và tình yêu: Trịnh Công Sơn. Ở đây, ông sẽ ‘góp’ mình bằng Sóng về đâu…

Còn nhiều điều nữa để nói.., tháng này, những dòng nhật ký chắc phải dày thêm nhiều.

 22

28.10.09

TLMN

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX