HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Mẹ là gì?

Ngày đăng: 05/11/2013

40

Mẹ là gì?

“Cánh cò cõng nắng, cõng mưa

Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương”

Chẳng biết từ bao giờ, hình ảnh con cò đã hóa hình ảnh Mẹ, để mình biết rằng: Mẹ gắn liền với hy sinh, với yêu thương và che chở, để những mầm sống nhỏ khởi sinh trên cuộc đời.

Nói đến Mẹ và tình yêu Mẹ, thì nền văn học thế giới đã nói rất nhiều xuyên suốt lịch sử nhân loại. Chỉ riêng trong âm nhạc và văn chương Việt Nam, chúng ta cũng có biết bao sáng tác viết về chủ đề người Mẹ. Vậy mà nếu có ai hỏi mình rằng: “Mẹ là gì?”, hẳn mình sẽ bối rối ghê lắm. Trong từ điển của ngôn ngữ, chỉ định nghĩa thế này: “Mẹ là người đàn bà đã sinh ra bạn”. Chỉ có thế thôi sao? Vậy thì mình sẽ chẳng đồng ý đâu. Mình quyết phải tìm cho ra một định nghĩa tròn vẹn nhất, thỏa lòng nhất mà mình có thể chấp nhận được. Và trong hành trình đi tìm ý nghĩa ấy, mình lại bắt gặp những câu chuyện hẳn sẽ không bao giờ quên. Đó là những tâm sự của khán giả đã gửi thư tham gia TLMN chủ đề về Mẹ trong những năm qua.

Như bạn Nguyễn Phạm Phúc – lớp 10 văn – trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long ở chủ đề Mẹ (5/2008). Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê hẻo lánh. Khi Phúc lên tỉnh học kéo theo bộn bề lo toan vật chất. Mong giúp con mình đủ trang trải, Mẹ Phúc phải xin vào làm một công ty giày dép ở khu công nghiệp mỗi đêm dù đã vất vả buổi sáng trên đồng. Bạn nói lần đầu về thăm nhà. Nhìn thấy tay Mẹ sưng phù tê cứng vì chưa quen công việc mà thấy đau nhói “Từ đó, tôi ý thức được rằng Mẹ đã đem tôi ra để đánh cược với số phận, vì thế tôi cố gắng phấn đấu để Mẹ được vui lòng, nhưng đôi khi tôi vẫn thất bại. Những lúc ấy, Mẹ vẫn luôn bên cạnh tôi, an ủi tôi, động viên tôi, điều đó làm tôi tự hào và hạnh phúc”.

Vẫn còn đấy tấm lòng của những người Mẹ hy sinh lặng thầm để mong mang đến cho con mình những gì tốt đẹp nhất. Đôi khi sự hy sinh đó chính từ một phần cơ thể Mẹ: “Mẹ bán máu để nuôi tôi ăn học” – Khán giả Hà Châu (ĐH Hoa Sen). Dòng chữ ấy cứ ám ảnh mãi trong đầu mình xen lẫn sự cảm phục. Cuộc sống trớ trêu khi Châu phải xa ba từ lúc 5 tuổi, mọi gánh nặng lại đè trên vai Mẹ, dù trong nhà túng thiếu không còn gì xoay xở nhưng Mẹ không để bạn nghỉ học một ngày nào. Hầu như mỗi bệnh viện Mẹ đều đã đến, bạn nói làm sao không thể đau lòng khi nhìn thấy dáng người yếu đuối, nét mặt hớn hở cầm tiền mà trên cánh tay run run còn in dấu bầm tím.

Đó là Mẹ, bình thường như bao người phụ nữ khác…nhưng vĩ đại vô cùng. Ý nghĩa về Mẹ vượt thoát ra khỏi tầm kích của ngôn ngữ, vượt ra ngoài mọi giới hạn của không gian và thời gian.

Mẹ là gì hở bạn? Có khi nào bạn thấy Mẹ hiện hữu trong ánh mắt nụ cười của mình không? Có khi nào bạn thấy Mẹ tiềm ẩn trong mỗi việc bạn làm hay không? Mẹ hiện ra trên từng hàng chữ bạn viết chăng? Và Mẹ hiện diện trong từng hơi thở, từng ý nghĩ, lời nói, từng giọt máu đang luân chuyển trong huyết quản của bạn? Ừ, thì đúng rồi. Tất cả đều có Mẹ.

Như nhà văn Enxeni đã nói:

“Chỉ Mẹ là niềm vui, ánh sáng diệu kỳ

Chỉ mình Mẹ giúp đời con vững bước”

Vững bước đi lên từ nghèo khó, vững bước đứng lên sau thất bại, đó là những gì mình cảm nhận được qua từng câu chuyện. Dường như nghịch cảnh đã truân rèn cho các bạn một ý chí và nghị lực to lớn, và cũng để in sâu hơn những kí ức về Mẹ.

Hẳn mọi người còn nhớ câu chuyện của Hoàng Hoàng trong chủ đề Mẹ (5/2008), hình ảnh người mẹ khắc sâu trong tâm trí bạn đến từng chi tiết “Có ai tưởng tượng được một cô giáo lại phải kéo cày giữa trưa hè oi bức hay cái lạnh mùa đông cắt da cắt thịt của khí trời khắc nghiệt miền Trung? Có ai ngờ rằng, cô giáo ấy phải cầm nắm vé số trên tay đi bán ở những nơi thật xa trường trong những lúc trống giờ? Có ai biết rằng, 2 giờ sáng cô phải thức dậy, đạp xe 14km để mua khoai về nấu bán trước rạp chiếu phim? Mẹ tôi là vậy đấy. Vất vả là thế nhưng chẳng lúc nào mẹ không nghĩ đến anh em tôi”

Dường như luôn được ở cạnh bên Mẹ, được Mẹ che chở nên ít khi chúng ta cảm nhận rõ ràng tình cảm dành cho Mẹ lớn như thế nào, nhưng sẽ có lúc những tình cảm ấy hóa mãnh liệt và bất chợt tụ lại nơi từ “Nhớ”. Sẽ còn đó, những tờ tiền lẻ chắt chiu được xếp phẳng phiu từ người Mẹ bán vé số (khán giả Lê Huỳnh Thư – chủ đề Xuân An Lành), chiếc xe bánh mì đầy yêu thương (Khán giả Dương Minh Phúc – chủ đề Mẹ), hay người Mẹ bán hàng ở chợ được bầu là người phụ nữ tài giỏi nhất vì một lý do đơn giản mà đau lòng, bất chấp trời mưa hay nắng, bão hay hạn hán, Mẹ đều tất tả buôn bán…

Hình ảnh Mẹ còn là hình ảnh của Ngoại, của Dì, của Chị – những người phụ nữ Việt Nam tảo tần và giàu đức hy sinh.

Phải chăng, Mẹ có nghĩa là mãi mãi, là cho đi không đòi lại bao giờ, cổ tích đã bắt đầu với “Ngày xưa có Mẹ…để con được sống mãi trong yêu thương”.

Bấy nhiêu lời giải nghĩa, bấy nhiêu câu hỏi đặt ra, để rồi lại thấy chưa hài lòng với câu trả lời. Và hành trình đi tìm một định nghĩa vẫn đang tiếp tục với những cánh thư tham gia chủ đề lần này: “Yêu thương cho Mẹ và Em”. Một tuần đã qua, bao nhiêu tâm sự lại gửi về, với tấm lòng của những người con, mà đặc biệt lần này là từ những chàng trai – đối tượng được xem là rất ngại nói những lời tình cảm và bộc bạch nỗi lòng với Mẹ.

Dù biết là rất khó, nhưng các bạn hãy nhớ rằng câu hỏi: “Mẹ là gì?” phải được chính bạn và chính mình trả lời – trả lời cho mỗi riêng bản thân mà thôi. Và sau khi các bạn đã tìm ra một định nghĩa ưng ý nhất, hãy cùng mình và mọi người đón xem TLMN tháng này (13/3) để biết rằng chúng ta đã trả lời được câu hỏi ấy như thế nào nhé!

DTV

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX