HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Lướt qua từng góc phố…

Ngày đăng: 05/11/2013

Lướt qua từng góc phố…

Số 14 – Đinh Tiên Hoàng

 9

Đúng 9h sáng nay, buổi tổng duyệt TLMN “Tình Ca Phố” đã diễn ra tại nhà hát đài truyền hình. Thế nhưng, từ sáng sớm, phố đã từ từ xuất hiện qua những mảnh ghép và khung cảnh mà các anh bên tổ dàn dựng thực hiện. Lãng đãng, nhẹ nhàng mà hun hút cả một nỗi niềm, vì phố là một phần trong ta, là kí ức nhưng cũng là hiện tại. Thế nên ca sĩ Hồng Ngọc đã tâm sự: “Ta trưởng thành, thay đổi thì phố cũng thế, lớn lên và đổi khác”. Phố như mạch sống tinh thần luân chuyển qua bao thế hệ. Dù có thay đổi vẻ bề ngoài thế nào, thì phố vẫn giữ đúng tên gọi ấy, vẫn là góc nhỏ ấy, kỉ niệm ấy.

Chỉ mới nhắc đến phố thôi, đã có biết bao điều để nói, nên thành ra, lần này các anh phụ trách tổ thiết kế cũng rất đau đầu, vì phải làm sao lẩy ra trong biết bao con phố, góc nào là đắt nhất, gắn liền với mọi người nhất. Và danh sách đề cử đứng đầu thuộc về Sài Gòn. Vùng đất từng được mệnh danh “hòn ngọc viễn đông” với bề dày lịch sử hơn 300 năm. Hàng trăm thư gửi đến thì hơn một nửa kể về những con phố của đất Sài Thành. Vậy là, cùng với “Bốn mùa thay lá” (3.2010), “Tình ca phố” sẽ là chủ đề mà sắc phố Sài Gòn hơi trội hơn một tí. Nhưng đâu đó vẫn chất chứa tâm tình của những người con xa xứ, những con phố trải rộng trên mọi miền đất nước. Từ Bắc đến Nam, sẽ không thiếu một hình ảnh nào về những góc phố thân quen.

Góc phố buồn:

14

Nhạc sĩ Phú Quang không thể phục hồi kịp để tham dự TLMN tháng này, nên đành sử dụng phương án hai: BTV Quỳnh Hương sẽ dẫn chuyện cùng với các ca sĩ tham dự. Mà nói theo BTV Quỳnh Hương là các ca sĩ sẽ “tiếp cứu” dùm.

Lại thêm, anh Thanh Hải – đạo diễn dàn dựng, tháng này phải đi công tác ở nước ngoài. Thế nên “Tình ca phố” thiếu mất một địa chỉ để gửi gắm nhiệm vụ. Thôi thì, theo quy định của bưu điện, bưu phẩm đưa đến mà không có ai nhận sẽ được trả về theo địa chỉ người gửi. BTV Quỳnh Hương cùng anh Đình Huấn – trợ lý đạo diễn, đành nhận lại vậy. Cho nên, công việc của tháng này có vẻ “thanh thản”. BTV Quỳnh Hương vừa ráp kịch bản với nhạc, vừa hướng dẫn từng tuyến ra vào của ca sĩ. Rồi còn ráp thêm phần đệm đàn guitar của anh Tuấn Anh. Vì đây là lần đầu anh theo TLMN từ đầu đến cuối chương trình nên anh cảm thấy rất lo lắng. Nhưng góc phố này chỉ thoảng qua thôi, để nhường lại cho những góc phố của quý vị khán giả.

Góc phố đông:

19

Sẽ là tiết mục Ngõ vắng xôn xao của ca sĩ Lam Trường với mà một lực lượng phụ họa hùng hậu từ các em thiếu nhi và nhóm múa N1. Chỉ vừa mới lên nhạc thôi, sân khấu đã xuất hiện hơn cả chục diễn viên, với đủ các hoạt động, nào là vui chơi, đá cầu, nhảy dây, tập thể dục, đọc báo…Đúng là phố đông thiệt, đúng “chất” phố ở ngoài, nên thành ra hơi rối. Vậy là, phải căng ra mà chỉnh từng khu, từng nhóm, sao mà dễ lấy hình nhưng vẫn giữ được “chất” phố ấy. Cuối cùng mọi thứ đều đâu vào đấy, chỉ còn chờ giờ lên sóng.

Góc phố vui:

Tưởng đâu rằng, gắn với phố lần này là những câu chuyện sâu lắng và có gì đó man mác nhẹ nhàng. Vậy mà, đến tiết mục của ca sĩ Hồng Ngọc cùng diễn viên phụ họa, cứ thấy hai người cười tươi roi rói, từ đầu bài cho đến cuối bài. Tưởng là vui thiệt, ai ngờ đâu, đó lại là bài hát diễn tả cho một câu chuyện trầm tư mà khán giả gửi đến. Hỏi ra mới biết, khi được dặn là hát bài này không được cười, chị lại nghe nhầm là hát bài này phải cười. Thành thử ra mới có chuyện như thế.

Lần này để tạo một không gian gần gũi với phố, TLMN đã tái hiện một quán cà phê ngay trên sân khấu. Vì vậy, các ca sĩ và diễn viên minh họa được dịp ngồi “nhâm nhi“ đồ uống ngay trong tiết mục của mình. Vậy là chị Kim Chi – ekip TLMN phụ trách quán cà phê TLMN bị mọi người ghẹo gọi cà phê “tới tấp”. 

Góc phố tháng 4 – góc phố nhẹ nhàng:

Đó là những chia sẻ của quý vị khán giả gửi về cho TLMN tháng này. Chỉ một lát nữa thôi, quý vị sẽ được nghe và cảm nhận từng góc phố đã theo suốt cuộc đời , mang cả kí ức không thể quên.

Đó là những giờ phút này đây, khi công tác chuẩn bị đâu đã vào đấy chuẩn bị đến giờ lên sóng, nhẹ nhàng, chờ đợi…

Và 20h30 tối nay, mong rằng dù ở bất kỳ góc phố nào, quý vị hãy hướng về một góc phố duy nhất thôi: góc của “Tình ca phố” trên HTV9 và VTV4, để cùng sống lại một thời yêu dấu, để được đi dạo qua những con đường chân chất tuổi thơ qua.

TV

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX