HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

HƯƠNG TÓC MẠ NON – ĐẰM THẮM TÌNH ĐẤT VỊ QUÊ

Ngày đăng: 05/06/2014

Tháng 6 này, Thay lời muốn nói (TLMN) gửi tới khán thính giả chủ đề Hương tóc mạ non. Đây như  một món quà mà TLMN muốn gởi tặng những ai xa quê, những ai muốn tìm về cánh đồng, với dáng yêu kiều bên chiếc nón lá của người con gái quê, hay đơn giản muốn trở về với những ký ức tuổi thơ.

Việc thiết kế sân khấu cho chủ đề lần này khiến họa sĩ thiết kế Tuấn Anh và ekip phải suy nghĩ nhiều. Yêu cầu đặt ra là làm sao mang lại sân khấu đậm chất quê hương với hương tóc, mạ non mà không trùng lắp những hình ảnh với các chủ đề cũng ‘đậm đà’ chất quê đã thực hiện từ trước như: Về miền Tây (11/2010), Quê hương (5/2011) hay gần đây nhất là Hương vị quê nhà (5/2012). Nhắc đến quê hương những hình ảnh thân thương từ cánh đồng, bụi tre, rặng dừa, góc bếp… lúc nào cũng hiện lên rõ rệt vậy nên đương nhiên với Hương tóc mạ non cũng không thể thiếu đi những hình ảnh trong ký ức này. Tuy nhiên, để tránh trùng lắp, mọi người được dịp ‘lục lại’ trí nhớ để ngẫm xem ở từng chủ đề trước cảnh trí nào đã xuất hiện và nằm ở đâu, nhằm có những biến chuyển phù hợp, tinh tế.

Cuối cùng bản phối cảnh sân khấu khiến mọi người hài lòng vì đạt yêu cầu đưa ra. Sân khấu với màu xanh của mạ non làm chủ đạo. Bối cảnh sân khấu là cánh đồng lúa xanh rì với những chú cò bay lượn. Màn hình slide là cánh đồng trải dài làm cho sân khấu của TLMN như rộng ra, trải dài và như bất tận. Tiểu cảnh của MC và người dẫn chuyện là một góc nhỏ bên nhà có giàn mướp xanh mơn mởn. Để tăng thêm nét sống động khi lên sóng, anh Tuấn Anh bật mí sẽ mang cả một giàn mướp ‘thiệt’ lên sân khấu. Những cây chuối nặng buồng, những rặng dừa căng tràn sức sống, dòng sông uốn lượn chạy quanh… là những hình ảnh rất quen thuộc của làng quê Việt Nam. Bên cạnh đó, màu vàng của rơm, màu tím của hoa lục bình cũng góp phần điểm tô hương sắc cho bức tranh về chủ đề tháng này.

TLMN_huong-toc-ma-non_8-6-2014_web

Về dàn dựng, chủ đề này nhóm múa Ánh Dương sẽ tham gia xuyên suốt trong chương trình. Tùy mỗi bài hát, sẽ có những cách dàn dựng múa hoặc hoạt cảnh phù hợp nhưng vẫn đảm bảo tái hiện lại hồn quê một cách chân thực nhất. “Song Hải” gồm đạo diễn dàn dựng và biên đạo múa cùng tên Thanh Hải sẽ có những biến hóa phù hợp đảm bảo yếu tố cảm xúc trong từng ca khúc cũng như cánh thư.

Chủ đề này tuy nhận được không nhiều thư, nhưng thư nào gửi về cũng được ekip tâm đắc. Theo đó, từng câu chuyện gửi gắm vào chương trình sẽ trải dọc trên khắp miền quê Việt Nam. Ngoài những câu chuyện tuổi thơ gắn với làng quê yên bình, những tình cảm gia đình ấm áp hay chuyện tình đôi lứa chân chất hương quê… cũng sẽ được chuyển tải ở chủ đề này.

Tất cả đã sẵn sàng chờ đợi giờ lên sóng, 20g30, 8.6 tại Nhà hát truyền hình HTV, truyền hình trực tiếp trên HTV9 và VTV4.

Thu Diễm

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX