HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

“Hoa giữa đời” hâm nóng những cảm xúc về Cha

Ngày đăng: 06/11/2013

  “Hoa giữa đời” hâm nóng những cảm xúc về Cha

 Khi ngày của phụ nữ dành quá nhiều chỗ trong một năm (8/3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ, 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam, Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 6 – Ngày của mẹ), nhiều câu hỏi đặt ra: “Đâu là ngày của giới mày râu?”. Và chương trình Thay lời muốn nói tháng 7 đã góp phần đưa đến lời giải đáp cho khúc mắc trên. Hầu hết người Việt Nam đều ít biết chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 7 là Ngày của cha song song với chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 6 là Ngày của mẹ. Không hề bất công khi một năm dành ít ngày cho đấng mày râu. Vì những cảm xúc dồn nén lâu, đến lúc chực tuôn trào sẽ đạt đến đỉnh điểm. Cho nên “Hoa giữa đời” kỳ này có hương vị đặc trưng mà những chương trình trước đó không có được.

 Từ những lá thư của khán giả…

 

Những ai theo dõi xuyên suốt chương trình sẽ khó mà quên được đoạn thư nhận xét của khán giả Nguyễn Ngọc Phương Trang về hình ảnh người cha trong thơ văn: “… Mẹ là suối nguồn lai láng thì ba là ngọn núi sừng sững (lạnh lùng, bất động quá!); mẹ là mặt trăng dịu ngọt thì ba là mặt trời chói lọi (nóng nảy, khó chịu quá!); mẹ được gọi là hiền mẫu thì ba được gọi là nghiêm phụ (khô khan, khe khắt quá!)…”. Để rồi sau đó, cô khán giả này chốt lại là: “Hình như những mỹ từ dùng để diễn tả hay ca tụng vẻ đẹp, vẻ sáng, vẻ thơ mộng, vẻ êm dịu, vẻ trong mát… không thích hợp để nói về ba”.

Và đó cũng là nét chung của hầu hết những lá thư khán giả gửi về cho Thay lời muốn nói kỳ này. Dù tình cảm con dành cho cha có tròn đầy bao nhiêu cũng khó diễn tả thành lời. Nếu giữa người cha và cô con gái, tình cảm còn có thể dễ giải bày. Nhưng khi đứng giữa hai người đàn ông với nhau – cha và con trai –  chuyện bày tỏ tình cảm lại còn khó hơn, như cậu bé lớp 10 ở Long An chia sẻ: “Con là con trai mà… sao con bày tỏ tình cảm của con được”. Thế là biết bao tình cảm của con dành cho cha yên vị bấy lâu nay đã bắt đầu “đấu tranh” đòi được “tự do”. Những kỷ niệm về cha của người này khi được kể ra lại khơi nguồn cho những ký ức của người khác. Hình ảnh cha chợt ùa về trong tâm trí của mỗi người con.

Không chỉ những khán giả có thư hay được chương trình Thay lời muốn nói chọn đọc mới may mắn mà những khán giả khi xem chương trình vẫn còn hình dung được sự hiện diện của cha đâu đó trên trái đất này lại càng thật sự may mắn hơn. Và hơn 3 ngàn tin nhắn của khán giả gửi về tổng đài 8404 kỳ này để cùng Thay lời muốn nói chia sẻ những cảm nhận về cha. Đa phần nội dung các tin là: “Cha ơi! Con yêu cha nhiều lắm!…”. Chỉ những câu đơn giản vậy thôi nhưng khi nói ra thành lời là điều không dễ.

Buổi sáng, chỉ mới chạy đường dây kịch bản thôi, ai nấy đã mắt rưng rưng vì những câu chuyện cảm động về Cha…           

QH - PL tap 1

 Đến nỗi niềm của MC và ca sĩ

Khi chương trình chạy thử vào buổi sáng cùng ngày phát sóng, không chỉ MC Quỳnh Hương mới sụt sùi mà ngay cả MC Phước lập cũng không kềm được nước mắt với những lá thư của khán giả gửi đến. Những câu chuyện về cha là riêng của từng người nhưng những kỷ niệm về cha thì người con nào cũng có.

Đâu chỉ khán giả mới ngại ngùng bày tỏ tình cảm với người thân mà các ca sĩ (Hòa Hiệp, Bá Thắng, Nathan Lee,…) cũng ít khi thẳng thắn nói ba từ: “Con yêu cha”. Vì vậy, với họ, chương trình “Hoa giữa đời” là dịp các ca sĩ thể hiện tình cảm với cha của mình. Bá Thắng (hát bài Tự khúc ngày sinh) cho biết: “Ngay khi chương trình phát sóng, ba mẹ Thắng ở Đà Nẵng đón xem. Thắng mong muốn gửi gắm qua những lời ca tiếng hát của mình hai tiếng cảm ơn đến ba mẹ”.

Đứng ở cương vị là người truyền cảm xúc cho khán giả, bản thân những ca sĩ cũng cảm thấy vui khi được hát những bài về cha vào đúng dịp Ngày của cha. Nathan Lee (hát bài Papa) nói: “Thời gian này Lee bận tham gia siêu mẫu và làm album. Nhưng khi chị Quỳnh Hương mời tham gia chương trình Thay lời muốn nói, Lee đồng ý ngay rồi mới kiểm tra lại lịch diễn”. 

 Minh tu - Minh thu

Lúc Tú – Thư hát Cám ơn Cha, Cha của hai bạn đang nằm trong bệnh viện…

Hai chị em Minh Tú – Minh Thư (hát bài Cám ơn cha) còn có ý định viết thư gởi đến Thay lời muốn nói để được cảm ơn cha. Nhưng vì phải vừa chăm cha trong bệnh viện lại phải đi diễn, Minh Tú  – Minh Thư nhân chương trình này gửi đến cha lời cảm ơn và mong cha mau hết bệnh.

Bên cạnh niềm vui của những người còn cha là những nỗi buồn của đứa con thiếu tiếng gọi: “Cha ơi!”. Không có sự mất mát nào lớn lao hơn sự mất mát người thân. Đó là một tài sản vô giá mà khi hiện diện lại bị nhiều người quên lãng. Mãi khi thiếu vắng, chúng ta mới giật mình: “Nếu đời con còn Ba – Hẳn đời con bớt khổ – Những đời đâu có chỗ – Cho chữ Nếu bao giờ…”          

H.H

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX