HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

HẠNH PHÚC nhỏ và lớn…

Ngày đăng: 05/11/2013

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HẠNH PHÚC nhỏ và lớn…

Ngày cưới, vẫn luôn là ngày trọng đại nhất của đời người. Đó là ngày cô dâu rạng rỡ váy trắng tinh khôi, khép nép bên chú rể lịch lãm, chững chạc ra dáng trụ cột của gia đình tương lai, nụ cười lấp lánh. Họ cầm tay nhau đi đến từng bàn chào hỏi, chia sẻ niềm vui. Một người bạn “hỏi khó” chủ rể: “Lấy vợ vui hông?” Chú rể không giấu nụ cười hết cỡ của mình, trả lời: “Vui! Vui chứ! Biết mà vui như vầy tui lấy vợ từ mấy năm trước.” Bạn bè vỡ trong tiếng cười, ai độc thân tự nhiên nghe nói vậy cũng muốn đám cưới sớm sớm…

Câu chuyện vui về ngày cưới này hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe hoặc có khi còn là nhân vật trong chính câu chuyện ấy. Nhưng ngày cưới chỉ có một ngày, ngày vui ấy mới chỉ là khởi đầu. Còn cái khoảng về sau này, bên nhau rồi, thật ra có vui hơn không, có hạnh phúc hay không, có bền vững hay không là ở cả hai người có biết sống cho nhau và vì nhau. Thật sự rất… khó trả lời. Như người ta thường bảo, gặp nhau, biết nhau, quen nhau và yêu là ở chữ duyên, còn có ‘sống đời’ với nhau được hay không còn ở chữ nợ. Vì sao nghe chữ “nợ” có vẻ… không nhẹ nhàng? Có lẽ vì nghĩa vợ chồng còn nặng gánh trách nhiệm. Lập gia đình nghĩa không còn nữa cuộc sống riêng – không chia sẻ, không còn nữa sự tự do của hai tiếng “độc thân”, mà thay vào đó là những lo toan cơm áo gạo tiền, không chỉ cho mình… Chẳng phải vì vậy mà biết bao nhiêu đôi yêu thì yêu nhau nhiều lắm mà cứ… sợ cưới, thật ra họ không sợ cưới mà vì lo lắng cho gánh nặng trách nhiệm và cuộc sống về sau, chưa đủ vững tin rằng mình có thể vượt nổi những trúc trắc, gập ghềnh phía trước…

Và như thế, lại càng thấy quý hơn bao giờ hết những tâm tình, những sẻ chia đầy hạnh phúc  của những đôi ‘tình nhân’ đã gắn bó với nhau, yêu thương nhau đến mười, hai mươi, ba mươi năm… Chưa cần tới răng long đầu bạc, chỉ bằng đó thời gian ta cũng có thể hình dung họ đã cùng nhau trải qua biết bao sóng gió của cuộc đời. Thương và quý! Hạnh phúc này là hạnh phúc của chiêm nghiệm và nhìn lại.

Đâu đó còn những câu chuyện khác, “mới hơn”,  được kể bằng niềm hân hoan vẹn nguyên, rằng họ đã về bên nhau được một, hai, ba năm rồi… Cũng đầy những khó khăn, cũng có những buồn vui không tránh khỏi, nhưng trên tất cả họ đã cầm tay nhau vượt qua và tin tưởng ở chặng đường phía trước hạnh phúc ấy mãi được giữ gìn, vun đắp… Hạnh phúc này là hạnh phúc của hiện tại đang dựng xây.

Và, cũng thấy quý sao những câu chuyện kể về chặng đường yêu nhau đầy gian nan, trắc trở nhưng đã báo tin mừng rằng vài tháng nữa, họ sẽ được về với nhau, chung một mái nhà. Hạnh phúc này là hạnh phúc trong kế hoạch, trong sự tin tưởng và cố gắng cho mai này.

Lật những trang thư HẠNH PHÚC, chợt nhận ra rằng hạnh phúc nào cũng cần đắp xây và giữ gìn, không hạnh phúc nào tự nhiên mà có được… Chỉ thầm mong sao cho tình yêu và mái ấm của những gia đình nhỏ, những gia đình mới rồi sẽ lớn dần lên theo năm tháng và vững bền… Để hạnh phúc nhỏ bây giờ sẽ là hạnh phúc lớn mai sau. Rồi thì những người trẻ, những chủ nhân mới của mái ấm của mình – một ngày nào đó không xa lại có thể chiêm nghiệm về chặng đời đã qua, tóc bạc da mồi, sum vầy bên con cháu và có thể kỷ niệm đám cưới bạc, đám cưới vàng… Không phải mỗi ngày đều vui, không phải cuộc sống luôn dễ dàng nhưng dù thế nào chăng nữa, xin cũng đừng để hạnh phúc phải chia làm hai.

Mong một mùa ấm áp, mong một mùa HẠNH PHÚC đến từng mái gia đình…

Yên Nhiên
28.11.2011

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX