HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Đôi Khi…

Ngày đăng: 28/10/2013

Đôi Khi…

Mình nhớ, dạo khoảng tháng mười, một anh đồng nghiệp ở đài gọi điện: có một cậu khán giả ở Mỹ hâm mộ Thay lời muốn nói lắm, cứ bắt anh gom mua hết các đĩa của chương trình phát hành gửi qua cho cậu ấy. Giờ cậu ấy xin làm quen, em có đồng ý không?

Cảm giác đầu tiên của mình là.. cảnh giác! Mình nói đúng ‘ngôn ngữ ngoại giao’: cám ơn cậu ấy lắm, nhưng có việc gì, cậu ấy gửi thư về hộp thư Thay lời muốn nói nhé…

Bẵng đi một thời gian, một hôm một cuộc điện thoại từ nước ngoài gọi về: mình là bạn của Nghĩa, chị ạ. Chị cho phép Nghĩa email về cho chị, được không?

Gặp Nghĩa qua những dòng thư, mới cảm nhận được ở cậu một niềm đam mê âm nhạc dữ dội. Xa quê hương đâu từ năm học lớp sáu, được ‘lận lưng’ chút vốn âm nhạc ngày xưa học ở nhà thờ và ở một trung tâm âm nhạc ở quê nhà, cậu sang Mỹ, ‘bị’ ép theo ngành Nha khoa. Vậy mà cái máu mê nhạc nó đâu chịu thua, cậu lén mẹ theo học tiếp bốn năm ngành thanh nhạc ở đại học bang Portland, rồi tập tành sáng tác. Mình nói, em gửi về chị nghe thử vài bài đi. Cậu gửi. Mình ngồi nghe, tần ngần mãi ở những giai điệu buồn da diết mà khắc khoải đến nao lòng của Đôi khi…

Lần về Việt Nam dạo trước Tết đây, Nghĩa và mình được gặp nhau. Hơi ‘bệnh nghề nghiệp’ một chút khi ngắm cậu trong tưởng tượng khi lên sân khấu như thế nào. Một chàng trai hiền lành, có phần bẽn lẽn đang ngồi trước mặt mình, vậy mà dạo đó qua điện thoại còn hồn nhiên bảo, về, em chỉ mong được đàn piano và hát cho chị nghe một lần..

BuiTrongNghia1 resize 

Bùi Trọng Nghĩa

Sự thận trọng và áp lực trước một chương trình ngày càng được kỳ vọng khắt khe như TLMN khiến mình cần phải cân nhắc đến gấp ba bốn lần khi đưa ra một quyết định mới. Cậu nói, nếu chị cho phép em xuất hiện trong Thay lời muốn nói, em sẽ bay về Mỹ sắp xếp, rồi em lại về đây hát cho Thay lời muốn nói, rất sẵn lòng.

Mình mất hơn hai ngày để đắn đo. Thương quý tấm lòng của cậu và thực lòng, cũng xiêu xiêu lòng trước giọng hát khá lạ của cậu, nhưng chưa từng xem cậu biểu diễn qua, ai dám ‘đẩy’ cậu ra sân khấu Thay lời muốn nói, giữa một rừng các ca sĩ chuyên nghiệp và đã có một lượng khán giả nhất định? Rốt cục, máu nghề nghiệp đã thắng. Mình email cho Nghĩa: chị muốn cho khán giả thưởng thức bài hát này trước. Nếu một ngày nào em có mặt ở sân khấu Thay lời muốn nói, chị muốn khán giả đã ‘quen’ em như tác giả của một bài hát mà họ đã yêu thích từ trước.

Bài Đôi khi được giao cho Hồ Trung Dũng và Thanh Ngọc. Mình thật lòng kể cho hai bạn trẻ này nghe nguồn gốc của câu chuyện về Nghĩa, và cho xem luôn lá thư sẽ được chọn để gắn vào bài hát. Dũng và Ngọc đã thể hiện thật thiết tha, khiến cho nhiều khán giả sau khi xem xong gửi thư về xin được có audio bài này. Tự nhiên thấy nhớ Nghĩa quá chừng… Thương cho cậu em, đã dồn hết tâm sức vào bài hát, giờ lại được nghe người khác thể hiện ca khúc của mình trước mất rồi…, mà đã thể hiện khá thành công.

18. Ca sỹ Thanh Ngọc 

 19. Thanh Ngọc và ca sỹ Hồ Trung Dũng cùng sâu lắng với Đôi Khi..

      Thanh Ngọc và Hồ Trung Dũng hát Đôi khi

Không sao, phải không Nghĩa? Chị vẫn ngồi nghe đi nghe lại hai bản Đôi khi với giọng của Dũng – Ngọc và bản của em. Cũng cùng một bản phối đó, cũng tiếng guitar chậm rãi rót vào đêm đó và những khắc khoải đó, mà sao nghe bản song ca và bản đơn của Nghĩa, vẫn cảm nhận được sự khác biệt nhiều lắm. Mà, mừng nhất là, cả hai bản đều mang nét hay riêng, để có nghe đi nghe lại hơn một lần vẫn không mang cảm giác muốn so sánh. Chỉ là, muốn nghe, muốn đắm mình trong những cảm giác đồng cảm ấy, thế thôi..

Nghe nói dường như cuối tháng ba hay tháng tư gì đó Nghĩa sẽ lại về Việt Nam giới thiệu album của em. Chợt muốn mỉm cười. Ừ, vào quãng tháng ấy em về, có lẽ em đã vui nhiều vì đã không còn là cảm giác ‘mới toanh’ nơi công chúng. Không nhiều thì ít, sẽ có người nhận ra được, em là tác giả của ca khúc Đôi khi, và giờ đây, em đang được hát ca khúc của chính mình…

Đêm 22.2.10, nhân những yêu cầu được tải bài Đôi khi qua Thay lời muốn nói,

Cho Bùi Trọng Nghĩa, tác giả bài Đôi khi,

Cho cả Hồ Trung Dũng và Thanh Ngọc, một thế hệ ca sĩ trẻ mà Thay lời muốn nói có quyền hy vọng 🙂

Quỳnh Hương

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX