HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

Đã thấy hè sang

Ngày đăng: 05/11/2013

Đã thấy hè sang

Khi thấy nắng hồng thắp sáng mùa về, phượng tiếp lửa trên những hàng cây và ve râm ran trầm bổng, ta biết hè đang đến. Tự hỏi, ta nhận ra hè từ lúc ấy? Tự hỏi, nếu không còn sắc phượng đỏ, tiếng ve gọi về, ta sẽ nhận ra chăng? Dẫu biết “mùa nào thức ấy”, nhưng còn đó những dấu hiệu khác chỉ riêng mùa hè mới có mà ta đã bỏ quên. Chẳng cần tìm kiếm đâu xa, chẳng quá nhạt nhòa hay ẩn khuất, những dấu hiệu ấy đã góp thành đặc trưng riêng, tôn thêm hương sắc cho những mùa hè qua.

4  

Thoáng trong hương, một sắc màu ấy…

Từng chiều dạo phố, ta bước thật chậm, để gió trời luồng nhẹ qua tai. Ta thấy thanh thản và dịu dàng dưới những cánh hoa bằng lăng. Sắc tím ấy chẳng lẫn vào đâu khi ta biết, con đường này chỉ mỗi loài hoa ấy. Không kiêu kỳ, đỏng đảnh, hoa trổ từng cụm, nhưng trổ hết sức nhiệt tình và nồng nhiệt. Như một nỗi nhớ xa xôi, một nỗi niềm thương nhớ, chung thủy là phẩm chất đáng quý mà loài hoa này được trao tặng. Ta chợt nhớ loài hoa khác, cùng chung một phẩm chất, chỉ duy hướng về một phương, về một nguồn sáng mà hoa biết luôn là chân lý: Hướng dương. Ta nhớ về một thời nho nhỏ, trông theo hoa mà ngẫm nghĩ về hướng của mặt trời.

5

Bước chầm chậm và thả nhìn sang phương trời khác. Ta bỗng ngỡ ngàng trước màu nắng vàng ta đang nghĩ. Loài hoa kia: Bò cạp vàng. Ta ngỡ ngàng vì gần cả năm, cây đứng buồn trơ trọi, như trông đợi một điều gì đó. Phải rồi, cây đợi đến lúc này, đợi những cơn mưa đến, đợi cả một người xưa cũ. Và tình yêu đã làm sống lại những cảm xúc dường như đã mất. Hoa rực rỡ và quý phái như một nữ hoàng – một tên khác mà ta đã gọi, mọi người đã gọi. Hoa đẹp hơn vì có nắng, vì có hè vẫy gọi.

 6 

Ta lại thấy cánh sen thơm ngát từ gánh hàng một góc phố, thanh cao và trong sáng, thêm chút nắng của hè để làm hồng thêm chiếc áo quanh mình. Mùa sen cũng đến, như muốn làm dịu cái oi ả và nóng nực của hè. Ta ngân nga những câu thơ quen thuộc:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Ẩn trong ta, trong mỗi chúng ta, là những tiềm thức ngây ngô của thời thơ ấu, mà chính những xô bồ của cuộc sống đã đè nén tất cả. Lúc ấy, ta sẽ cần một hương thơm, một chút nắng mưa để hiểu, để sống tốt hơn. Vì ta đang sống giữa mùa hè, mùa tưởng chừng chỉ có bực bội vì bao điều quanh quẩn: nóng bức, khô cạn, mệt mỏi, áp lực và thế nên, ta bỏ quên nhiều thứ…

 7

Bạn còn nhớ chăng, một mùi hương của quê hương, của đồng ruộng, xóm làng Việt Nam mà nhà thơ Huy Cận đã viết “Đường trong làng hoa dại với mùi rơm”. Mùa rơm rạ, ôi cảm giác no đủ, ấm cúng đã dậy lên từ đất, từ những chân ruộng vươn theo nấc lần quần, vòng vo như không bao giờ có thể dứt ra được. Thủy chung bao đời với cây lúa cha ông ta ngoài quý trọng hạt ngọc trời cho còn thân thiết với rơm rạ. Mùi rơm đồng ngai ngái là mùi của đất, của cả một vùng quê. Hè đến, ta đứng nhìn những cánh đồng vàng sậm từ góc lúa, vì đây là mùa “bà con nông dân” nghỉ ngơi sau ba mùa vụ. Hè đã tưới một sắc rất riêng và đặc trưng nơi những cánh đồng.

Bạn còn nhớ chăng, những lúc ta thả hồn theo cánh hòa dầu nhẹ tênh, bay tròn xoay theo gió, ta góp nhặt từng cánh hoa như gom góp từng kỉ niệm. Hoa chứa được tâm sự. Như tâm sự của hoa sấu, kết nhặt nơi quả sấu mà tuổi thơ ta đã từng men theo dưới gốc tìm kiếm.

Mùa hè cũng là mùa trái cây, mà có thể kể đến một số quả tiêu biểu: xoài, chôm chôm, dâu vàng, măng cụt, bòn bon…Cứ thấy ngoài chợ bày bán những trái ấy, ta biết, hè đã gần lắm rồi. Ta diễn ra, cảnh vừa nằm vừa ngắm trời, ngắm cánh diều bay cao và thưởng thức tất cả trái cây mùa hè. Và thế ta thưởng thức thêm vị mùa hè.

Hè còn về từ sự cảm nhận, khi chợt nôn nao đếm ngược từng ngày đến lúc được nghỉ học, để bắt đầu cho những kế hoạch thú vị mà suốt chín tháng học tập ta vẫn ấp ủ. Ta nhớ khoảng thời gian cận hè, trong những lúc thầy cô nhập điểm, ta cùng bạn bè vẫn đến trường, nhưng được thảnh thơi hơn trong từng tiết. Thế là, nét “học trò” được phát huy hết mức, tình cảm bè bạn thấm sâu hơn qua từng giây từng phút ở bên nhau. Là một chút buồn bất chợt mỗi khi cơn mưa rào đến.

Khi ta thấy được tất cả, cảm được tất cả những điều ấy, là ta biết, hè đã sang. Lúc này, dường như ta biết một điều, ta nghĩ, ta đang tận hưởng trở lại những ngày tháng đầu tiên của hè.

Nguyễn Văn

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX