HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

CHUYỆN KỂ TRƯỚC GIỜ PHÁT SÓNG

Ngày đăng: 06/11/2013

30

Phác thảo sân khấu TLMN – Thân thương Biển Đảo ta ơi…!!! 

CHUYỆN KỂ TRƯỚC GIỜ PHÁT SÓNG

Mấy hôm rày, khán giả ra vào trang web than phiền, sao không thấy bài nào mới về chủ đề tháng này, cập nhật tình hình cho ‘bà con’ đọc. Chúng mình im ru..

Bởi lẽ, Thân thương Biển, đảo ta ơi…!!! là chủ đề khiến êkip ‘chạy có cờ’ nhất từ trước đến nay. Chạy bở hơi tai, có thời gian đâu mà ngồi kịp tỉ tê lại cho quý ‘bà con’ đọc.

Bài hát thay đổi từng ngày

Làm chủ đề về Biển đảo, lẽ dĩ nhiên không thể có sẵn những bài hát để chỉ tìm nghe, ưng ý và đưa vào trong chương trình. Những bài hát về Biển đảo – lưu ý là Biển đảo, chứ không phải Biển đơn thuần – không nhiều. Những chương trình nghệ thuật hướng về Biển, đảo những ngày này cũng diễn ra khá dày. Làm sao phải ‘đi rón rén, kẻo dẫm lên nhau’ là một vấn đề khiến chúng mình chóng mặt. Vất vả vừa vắt óc ra nhớ lại những bài hát cũ, vừa lên mạng tìm những bài hát mới, vừa lục những nguồn tư liệu của Đài…, tìm ra được một khung sườn kịch bản khá ưng ý. Nhìn kịch bản chủ đề “Thắp sáng nhà dàn DK1” sẽ diễn ra trước một tuần: Biển hát chiều nay, Chút thư tình của người lính biển… Cầu truyền hình “Phú Quý: Biển mặn Tình nồng” của chính Đài mình: Biển hát chiều nay, Chút thư tình của người lính biển, lại thêm Ngôi sao niềm tin – Ngôi sao Hồ Chí Minh, bài hát cực hay về Bác Hồ đoạt giải nhì cuộc vận động sáng tác Bài hát Hồ Chí Minh năm ngoái… Trùng ơi là trùng thế.., ý tưởng lớn gặp nhau! Chỉ có người hát là khác.. TLMN lên sóng trực tiếp sau nhất so với hai chương trình kia, đành ngậm ngùi tiễn hai bài có mật độ xuất hiện quá dày đi, chọn bài khác có nội dung tương tự. ChỉBiển hát chiều nay (Hồng Đăng) là khó có thể tìm bài khác thay thế, đành chọn phương án để hát đôi Quang Minh, Thu Trang, dịch tông và phối bè quyện vào, may ra màu sắc sẽ khác.

Kịch bản thay đổi từng ngày

Vì làm về Biển đảo, nên lẽ dĩ nhiên, thư khán giả bình thường gửi về chỉ chủ yếu tập trung được vào phần I: Biển đảo – Một phần quê hương, xứ sở tôi, chứ họ đâu có thông tin gì để kể về đời sống của những người lính nơi biển đảo. Thế là Phần II và Phần III chủ yếu dựa vào những thông tin từ các bài viết về các vùng Biển, đảo của Tổ Quốc. Tụi mình xác định rõ: tuy không do khán giả gửi về, nhưng những thông tin được chuyển tải qua TLMN lần này nhất định phải là những thông tin thật, và phải đảm bảo tạo được sức lay động nơi khán giả từ chính độ chân thật đó. Thế nên cả nhóm mới tỏa ra, đi đìm thông tin ở khắp các báo, tạp chí, các bài viết từ những nguồn có uy tín trên mạng… Thông tin ngồn ngộn, đầy xúc cảm! Copy thả vào một file trong Word để làm tư liệu,  copy, dán, thả say sưa… tới chừng nhìn lại: 124 trang A4. Choáng váng!

Cũng chính vì cái sự ôm đồm ấy, mà tụi mình phải đọc đi, đọc lại, nghiền ngẫm, so sánh…, phải đưa vào kịch bản những câu chuyện ‘đắt’ nhất. Sàng tới lọc lui, ròng rã… 3 tuần thì cũng cuối cùng ra được một kịch bản hoàn chỉnh, tức là tới… 3 giờ sáng đêm qua, kịch bản mới gọi là hoàn chỉnh. Nhưng chỉ đến đúc lúc đó, trong tụi mình mới có sự tự tin rõ ràng, rằng Thân thương Biển, đảo ta ơi…!!! lần này sẽ tiếp tục Làm được một điều gì đó. Tự nhiên thấy vừa vui, vừa cảm động. Phải cảm ơn những người bạn đồng nghiệp, những anh chị đã từng đến với đảo Trường Sa, sống, hòa lẫn vào môi trường khắc nghiệt mà chứa chan tình đồng đội ấy, để đưa về cho độc giả bao thông tin quý giá về những con người nơi đầu sóng ngọn gió… TLMN được lợi thế lâu năm của những người-kể-chuyện, sẽ thay mặt các bạn đồng nghiệp kể lại những câu chuyện xúc động ấy bằng lời, bằng âm nhạc… Những rung động, đã khởi thủy từ ngòi bút của các anh chị trên những trang báo viết, sẽ truyền qua TLMN mà tiếp tục đến với hàng triệu trái tim khán giả. Cảm thấy vui…

Ca sĩ cũng đổi

So với danh sách bài hát ban đầu, kịch bản đã thay đổi đến hơn phân nửa. Số ca sĩ tham gia chương trình, vì thế cũng… dao động theo, nhanh như chong chóng, có khi một ngày đổi hai ba phương án.

Hà Anh Tuấn nhận lời tham gia, nhưng 12.9 mới về tới… Không an toàn, đổi vậy.

Đăng Thuật đã từng hát rất thành công ca khúc Lời Bác – Lời của non sôngcủa tác giả Hữu Ước. Đã mời xong.., trục trặc các khâu đi lại (vì Thuật ở tận ngoài Bắc), đổi tiếp.

NSUT. Tạ Minh Tâm, NSUT. Ánh Tuyết, Anh Bằng góp giọng trong Linh thiêng Việt Nam, sau bài hát này chuyển sang bài khác, tên chị Ánh Tuyết và Anh Bằng chỉ còn tồn tại trên.. vé mời. Cắn rứt vô cùng với các anh chị. Chỉ biết xin lỗi ở đây thôi…

Đổi nhiều quá, nên cả nhóm… rối bù. Đến mức có những trường hợp, Phương Thảo gọi Quỳnh Hương: “Ủa, Quỳnh bỏ bài của Năm Dòng Kẻ hồi nào vậy?” Kịch bản đã đổi bài ấy từ… 3 tuần trước, và Thảo không nhớ nổi!

Đổi lại, cũng có những trường hợp hai bên (Quỳnh Hương và Phương Thảo) quá ‘lịch sự’ với nhau, bạn này nghĩ là bên kia đã liên lạc rồi. Để cuối cùng, chiều nay (tức một ngày trước khi chương trình diễn ra), Hạnh Nguyên sẽ sàng alô cho Quỳnh Hương: “Chị ơi, em và Quốc Đại rốt cục có hát hôn?”

Và những trục trặc ‘chịu không xiết’

Phương Thảo rên rỉ: “Chưa bao giờ làm TLMN mà tui thấy như đi trên dây như lần này. 13.9 lên sóng, mà ngày 8, có gần nửa bài hát chưa thấy.. có mặt”. Thảo chịu trách nhiệm tập trung các phần nhạc, liên lạc ca sĩ, hẹn giờ tập, giờ diễn. Cảm giác kém an toàn khiến chị ăn không ngon, ngủ không yên.

Có gì đâu.. Nhạc sĩ Lê Quang hớn hở gật đầu: anh sẽ viết riêng một bài cho chủ đề lần này. Hứa xong, anh… đưa đoàn đi lưu diễn châu Âu, để lại cả một nhóm biên tập ngồi trên đống lửa! Đến hẹn phải in vé mời, làm trailer quảng bá, gửi thông tin cho các báo…, Nhắn tin anh không xong, email cũng hỏng thấy phản hồi.., mỏi mòn, TLMN quyết định ‘trả tự do’ cho Lê Quang, quay sang cầu cứu Vũ Quốc Việt. Kasim Hoàng Vũ bên này nhảy như phải bỏng. Cậu chàng đã ‘hy sinh’ show biểu diễn ngoài Đà Nẵng để được góp mặt trong chủ đề đầy ý nghĩa này với bài hát nóng ấy của Lê Quang. Thế nhưng đến khi Quỳnh Hương vừa nhắn tin thông báo Lê Quang về sự ‘trả tự do’ này, Lê Quang nhắn lại cái độp: “Anh vừa về tới nè. Sẽ có bài cho TLMN”

Ý chà, ý chà… Vừa mới quay qua cầu cứu Vũ Quốc Việt rồi!

Bối rối, cả nhóm lại hội ý. Rốt cục tính phương án an toàn: Vẫn cứ để Lê Quang sáng tác cho Kasim hát, và vẫn để Vũ Quốc Việt thỏa sức chìm đắm trong cảm hứng sáng tạo. Ra tác phẩm đi, rồi tính.

“Ngày thứ sáu đen tối”. 11.9.09. Buổi chiều, Lê Quang hào hứng gọi: “Anh gửi bài hát cho các em ở cổn Đài nhé! Sẽ rất hay đấy! Anh hát mộc trước cho nghe thử. Lên sóng thì Sim (Kasim) vẫn hát thôi.”

Đúng là bài hát hay thật, nhưng là.. một bản tình ca của lính đảo, chứ không phải là một bản Hùng ca về Lá cờ của Tổ Quốc như tụi mình đã rất tâm huyết ‘đặt hàng’ anh viết! Lại choáng váng.

Gấp rút alô alô qua cho Vũ Quốc Việt, Việt nói: Việt vẫn đang trên  đường… tư duy, thai nghén cảm hứng! Nhiều quá, bao la quá, Việt không biết bắt đầu từ đâu…

Quỳnh Hương cuống: mình sẽ gửi nguyên kịch bản lần này qua cho bạn. (Lúc  ấy, thời may, kịch bản cũng vừa hoàn tất). Đọc xong, đảm bảo bạn sẽ tràn đầy cảm hứng để sáng tác…

Ca khúc Việt dự định viết nằm ở đoạn kể về những lá cờ bạc màu sương gió ở đảo Trường Sa, vẫn phần phật tung bay kiêu hãnh. Về trận bão kinh hoàng cuối năm 1998 đánh sập nhà giàn DK1, những người lính đã phải lao xuống biển, cờ Tổ Quốc không rời. Về câu nói của một người lính đảo: “Giữ biển không phải là công việc dành cho những trái tim mềm yếu”… Đọc những dòng kịch bản về những câu chuyện ấy, Việt nghẹn cả người. 2 giờ sáng thứ bảy, 12.9.09, Việt nhắn tin qua cho Quỳnh Hương: “Sorry sorry Quỳnh, chắc giờ này Quỳnh đang ngủ. Nhưng cho Việt chia vui vụ này với! Việt đã viết xong rồi! Hay lắm!… 

Bài Ngọn cờ kiêu hãnh của Việt, hôm sau chuyển cho mọi người qua mail, quả là hay thật. Không nói ở khía cạnh cấu tứ hay giai điệu, chỉ riêng cái thần hay cái hồn cứ hòa quyện vào từng câu từng lời, qua tiếng guitar mộc và tiếng sáo nhẹ nhàng do chính Việt thổi, nghe cứ thấm thía tận trong lòng:

Ngọn sóng dữ đâu thể chia biển và bờ

Ta thanh tân nhưng không yếu mềm

Người nằm xuống đây vì tim anh khắc nguyện lời thề

Màu cờ thắm tươi cuộn anh trong vinh quang kiêu hãnh

Người lính đảo xa ngại chi mưa qua nắng phai bạc màu

Một lòng sắc son vì biên cương quê hương kiêu hãnh

Ngọn sóng lớn không thể lay được ngọn cờ

Vì trong tim ta luôn có niềm tin

Dù phố xá hay biển khơi hoặc địa đầu

Tay trong tay… chung một lòng

 Tay trong tay Ngọn cờ kiêu hãnh…

Sau này, khi – rất có thể – bài hát này trở nên quen thuộc với đông đảo người nghe, có ai biết đến hoàn cảnh ra đời rất đặc biệt này của nó không nhỉ..? Ngày mai, TLMN – Thân thương Biển, Đảo ta ơi…!!! đã lên sóng trực tiếp. Lại cái cảm giác bồn chồn, vừa lo vừa hạnh phúc… Lần này, hơn cả những thông điệp yêu thương bình thường như bao lần, êkip còn mang một sứ mệnh cao cả: truyền những xúc cảm yêu nước đi trong hàng triệu con tim khán giả TLMN. Lòng yêu nước ấy người Việt mình ai cũng sẵn có, và ở trường hợp này, đó là xúc cảm chủ quyền, là lòng yêu từng tấc đấc, tấc trời Việt Nam mà cha ông ta đã bao đời gìn giữ.

TLMN

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX