HTV
Thay Lời Muốn Nói
Đơn vị tài trợ

BÀN VỀ MÓN ĂN NGÀY TẾT

Ngày đăng: 05/11/2013

BÀN VỀ MÓN ĂN NGÀY TẾT

Điểm đặc biệt của TLMN “Hương vị quê nhà” tháng này có lẽ là sự xuất hiện của khá nhiều khách mời cùng đến chia sẻ những điều thú vị về ngày Tết. Một trong số đó là chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, người sẽ “bật mí” với khán giả của TLMN về những đặc trưng rất riêng của ngày Tết. Sáng nay, trong buổi chạy chương trình TLMN đã có một buổi nói chuyện đặc biệt với chuyên gia về ý nghĩa của các món ăn trong ngày Tết.

TLMN: Cô có thể cho chia sẻ về ý nghĩa của mâm cơm ngày Tết trong mỗi gia đình được không ạ!

Cô Cẩm Vân: Mâm cơm ngày Tết có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Một trong đó là đón tổ tiên, ông bà cùng tề tựu vui Tết với gia đình. Không chỉ vậy, theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam thì mâm cơm còn có ý nghĩa xin lộc, thần linh và tổ tiên. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả gia đình cùng ăn với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không đau ốm, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát tài, phát lộc, gia đình thuận hòa tránh mọi điều không tốt. Mâm cơm đầu năm thể hiện tất cả những mong ước cuả gia đình về một năm mới an lành, hạnh phúc và ấm no.

TLMN: Mâm ngũ quả ngày Tết cũng được các gia đình hết sức chú trọng vào ngày Tết. Vì sao vậy cô?

Cô Cẩm Vân: Mâm ngũ quả được dâng lên đất trời trong lễ cúng giao thừa. Một nghi thức tâm linh hết sức quan trọng của người Việt vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Với ý nghĩa xin bình yên và tiễn những cái cũ, không may mắn của năm qua ra đi. Ban đầu mâm ngũ quả chỉ có bốn thứ là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài (đọc chệch đi theo tiếng miền Nam có nghĩa là “Cầu dừa đủ xài”). Đó là một ước muốn của tất cả mọi người trong năm mới, nhưng một điều đặc biệt là qua mâm ngũ quả cũng nói lên một đức tính của ông bà ta khi xưa là khiêm tốn. Chỉ mong cho gia đình mình có “đủ” để “xài” mà thôi không mong muốn quá nhiều. Nhiều năm gần đây, khi mức sống người dân ngày càng đủ đầy, giao lưu kinh tế, văn hóa cũng ngày được mở rộng, mâm ngủ quả không dừng lại ở 5 loại trái nữa mà đã trở thành lục, thất… với đủ màu sắc, kiểu dáng. Song, vẫn có những điều không khác theo quan niệm cảu người dân từng vùng miền.

TLMN: Một trong những món ăn Tết mà ở vùng miền nào cũng có đó là món mứt và món mứt cũng sẽ xuất hiện ngay trên sân khấu của TLMN “Hương vị quê nhà” tối nay. Cô có chia sẻ gì về các món mứt với khán giả TLMN không ạ?

Cô Cẩm Vân: Theo quan niệm dân gian thì mứt tượng trưng cho sự ngọt ngào trong năm mới. Nhưng theo tìm hiểu của riêng tôi, thì mỗi loại mứt còn có những ý nghĩa rất riêng. Chẳng hạn như mứt bí thì thật ngọt ngào, mứt gừng thì cay, mứt mảng cầu thì chua… Đó tượng trưng cho những thăng trầm của cuộc sống, đương nhiên rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng ngọt ngào. Nên vì vậy, mỗi món mứt cũng có nhiều ý nghĩa đặc biệt.

TLMN: Nói tới đây thì TLMN lại nhớ đến hai món ăn mà trong ngày Tết nhà nào cũng có là thịt kho hột vịt và khổ qua dồn thịt.

Cô Cẩm Vân: Hai món ăn này cũng có ý nghĩa lắm đó chứ. Như món thịt kho hột vịt có đầy đủ những hương vị của thịt, nước dừa rồi trứng vịt tượng trưng cho sự sung túc trong cuộc sống. Cô nhớ khi xưa các cụ nhà mình mỗi khi bóc vỏ trứng mà bị thâm vào một miếng nào làm quả trứng không được trọn vẹn thì ông bà nhất quyết không cho vào nồi thịt ngày Tết đâu. Còn khổ qua dồn thịt ý nghĩa cũng thể hiện ngay ở cái tên của nó, mọi cái khổ sẽ qua đi và ở lại là may mắn và hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tâm linh thì hai món ăn này cũng cung cấp khá nhiều năng lượng vào ngày Tết.

TLMN: Ồ như vậy thì không phải ngẫu nhiên mà các món ăn ngày Tết xuất hiện đâu cô nhỉ. Mỗi món ăn đều có một ý nghĩa rất riêng và hết sức đặc biệt. Nhưng mà hẹn các khán giả vào chương trình tối nay, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sẽ chia sẻ một cách thật cụ thể hơn. Xin được cảm ơn những chia sẻ của cô Cẩm Vân.

20

Cô Cẩm Vân và các bạn hâm mộ 

 Ngọc Tân – Kim Chi (thực hiện)

MayQ Media Còn mãi với thời gian Facebook CMTG Tiếng hát mãi xanh Facebook THMX